Cúm gia cầm có khả năng bùng phát trở lại tại Việt Nam

RFA
2019.02.12
000_HKG2005112733108.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Y Tế Việt Nam vào ngày 10/2 cảnh báo dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trở lại tại Việt Nam sau khi có hai bệnh nhân đã nhập viện vì nghi nhiễm bệnh.

Truyền thông trong nước hôm 11/2 cho biết bệnh viện Bạch mai ở Hà Nội đã tiếp nhận hai bệnh nhân bị nghi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 hôm 7/2. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, tuy nhiên kết quả xét nghiệm được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố sau đó cho biết cả hai người chỉ mắc cúm thông thường.

Cục Thú ý thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong những ngày nghỉ tết vừa qua không có dịch bệnh cúm gia cầm trên toàn quốc nhưng không loại trừ khả năng tái phát của dịch cúm H5N1 này vì cúm gia cầm đã được các cơ quan chức năng phát hiện vẫn có trong đàn gia cầm khỏe mạnh.

Theo chuyên gia Bộ Y tế, bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus A/H5N1 gây ra và có thể lây trực tiếp từ gia cầm sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm hoặc ăn các sản phẩm từ gia cầm nhiễm bệnh chưa được nấu chín. Biểu hiện của loại bệnh này là sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, đau người, đau cơ…đặc biệt người nhiễm bệnh có thể diễn ra nhanh và dẫn đến tử vong.

Để ngăn ngừa sự lây nhiễm của dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh gia cầm, không ăn các loại sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc, phải đảm bảo nấu chín uống sôi và rửa tay thật sạch trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc, vệ sinh khu vực chăn nuôi, và phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời nếu có biểu hiện nhiễm bệnh.

Giới chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông hồi cuối năm ngoái cho biết Việt Nam đã kiểm soát tốt cúm gia cầm A/H5N1 và đã không phát hiện được trường hợp nào mắc cúm này ở người trong vòng 5 năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.