Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề nghị truy tố 13 người liên quan đến những gian lận trong thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân

2023.08.26
Ông Trần Văn Cường thời điểm còn giữ chức Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 24/8 hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố sáu cựu quan chức tỉnh, một giám đốc công ty và năm chủ tàu cá về những gian lận khi thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân của Chính phủ.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, những người bị truy tố gồm: Trần Văn Cường (nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh); Nguyễn Đức Hoàng (Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT); Đinh Cao Thượng (Trưởng phòng Quản lý nghề cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá); Đào Hồng Đức (Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá); Nguyễn Vũ Hà (Trưởng phòng Đăng kiểm); Nguyễn Quốc Công (Đăng kiểm viên); Lê Minh Xuân (Giám đốc Công ty TNHH ĐT-TM Tân Trung Thịnh); Trần Văn Tài, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Văn Hùng, Đặng Thế Hùng (đều là chủ tàu).

Những sai phạm xảy ra sau khi vào năm 2018, Chính phủ ban hành nghị định mới về một số chính sách phát triển thủy sản, trong đó có chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư. Thực hiện chính sách này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạo điều kiện cho các chủ tàu đủ điều kiện đóng mới tàu cá vỏ composite hưởng chính sách hỗ trợ.

Theo kết luận điều tra của Công an, ông Lê Minh Xuân - Giám đốc Công ty TNHH ĐT-TM Tân Trung Thịnh - cùng năm chủ tàu cá hợp thức hoá đóng mới và mua lại năm tà cá không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, giấy phép khai thác thủy sản và không đủ để hưởng chính sách hỗ trợ.

Ông Xuân bị cáo buộc đã lập hồ sơ quyết toán đóng tàu, kê khai nâng khống giá thành đóng tàu. Từ đó, Xuân cùng với năm chủ tàu chiếm đoạt hơn 34,6 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, trong đó Xuân chiếm đoạt hơn 12,6 tỷ đồng.

Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Cường bị cáo buộc đã giao cho Chi cục Thủy sản để Nguyễn Đức Hoàng và Đinh Cao Thượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 34,6 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.