Trụ trì Chùa Ba Vàng nhận kỷ luật cảnh cáo của Giáo hội Phật giáo Nhà nước

RFA
21-01-2024
Trụ trì Chùa Ba Vàng nhận kỷ luật cảnh cáo của Giáo hội Phật giáo Nhà nước Đại đức Thích Trúc Thái Minh (bên trái)
Chùa Ba vàng/Báo Giác Ngộ

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng, bị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) Phật giáo Việt Nam kỷ luật cảnh cáo. Lý do vì những sai phạm do vị sư này gây ra tại Chùa Ba Vàng.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 21/1 dẫn thông báo kết luận kỷ luật của Ban Thường trực HĐTS Phật giáo Việt Nam như vừa nêu. Theo quyết định kỷ luật cảnh cáo, Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Ban Thường trực HĐTS và thông báo đến các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Quyết định còn nêu rõ “Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải cam kết hứa nếu tiếp tục để xảy ra sai phạm tương tự làm mất niềm tin của xã hội đối với Phật giáo ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội thì sẽ bị tẩn xuất, tước quyền trụ trì”. 

Chùa Ba Vàng bị cấm tổ chức sự kiện giao lưu quốc tế một năm. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh  Quảng Ninh phải tăng cường giám sát hoạt động tôn giáo, truyền thông của Chùa Ba Vàng Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Vào ngày 4/1 vừa qua, Báo Giác Ngộ- cơ quan ngôn luận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam –cho biết Ban thường trực Hội đồng Trị sự khu vực miền Bắc của Giáo hội vừa có phiên họp tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) để xem xét việc kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh về vụ việc trưng bày “xá lợi tóc của Đức Phật”.

Báo Giác Ngộ trích lời Thương tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN – cho biết Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng sẽ không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm. Ban Trị sự tỉnh Quảng Ninh sẽ giám sát chặt hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng.

Từ ngày 23 đến 27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày và chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật” thu hút hàng vạn Phật tử đến chiêm bái. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trên mạng xã hội phản đối hành động này, bày tỏ nghi ngờ về cái gọi là sợi tóc Đức Phật có từ hàng nghìn năm và cho rằng chùa Ba Vàng đã thu hàng chục tỷ đồng trong vụ này.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vào tối ngày 2/1 khẳng định việc chùa Ba Vàng tổ chức triển lãm “xá lợi tóc Phật” những ngày qua là hoạt động vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động triển lãm, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận.

Trong một công văn gửi ra trước đó giải trình về vụ việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết sợi tóc được trưng bày được tu viện Parami và bảo tàng xá lợi Phật Quốc tế Parami ở Mynamar bảo quản và cung rước đến chùa Ba Vàng cho Phật tử Việt Nam chiêm bái và không có việc lừa dối dư luận.

Theo thông tin được báo Giác Ngộ đăng tải, sự việc trưng bày “xá lợi tóc của Đức Phật” tại chùa Ba Vàng đã “bị dư luận lên tiếng, nghi ngờ về nguồn gốc và tính chân thực của vật thể được chùa Ba Vàng gọi là “xá-lợi tóc Đức Phật”, “bảo vật quốc gia thiêng liêng” của Myanmar.”

“Dư luận hết sức xôn xao, liên tục trong nhiều ngày qua, không chỉ trên mạng xã hội mà một số cơ quan báo chí chính thống cũng đã quan tâm phản ánh” – theo báo Giác Ngộ.

Đây là lần thứ hai trụ trì chùa Ba Vàng bị kỷ luật. Lần đầu tiên ông bị kỷ luật đình chỉ mọi chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam và phải sám hối là vào năm 2019 sau khi thực hiện hoạt động "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm bị báo chí trong nước phát giác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/01/2024 08:47

Đức Phật đã bỏ nhà chùa... Việt Cộng đã vào nhà chùa.

Thế à, thế à, dzậy hả, dzậy hả... Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Phật giáo, quốc doanh, quốc hôi, quốc thối, nhà nước Việt Cộng
chỉ kỷ luật cảnh cáo... sư Việt Cộng, trụ trì chùa Việt Công... vì cái tội thờ... sợi tóc xá lợi Đức Phật... ( không thờ sợi râu " cụ Hồ " ).

Nguoi Quan Sat
21/01/2024 11:08

Đại Đức này đã hai lần phạm tội lường gạt. Người bị lường gạt, móc túi nuôi thày , toàn là những kẻ thân người thích của thày , những người tôn vinh bái phục đại đức , coi đại đức như vị hướng dẫn phần hồn , tâm linh , .
Có những tên giang hồ hành xử nghĩa hiệp : cướp bóc , trộm cắp, lấy của giàu cho kẻ nghèo... mà còn bị bắt tù và lên án vì hành vi phá rối trật tự , phá rối an ninh xã hội .....xâm phạm tài sản người khác ... Người khác ở đây là bọn ác đức , bọn làm giàu bất chính , bọn cho vay cắt cổ .... Khác xa với bổn đạo hiền hoà cúc cung nuốt lời đường mật của thày .

Lần trước thày phỉnh gạt đ̣ê tử qua chuyện cúng sao giải hạn ,giải vong cùng mụ Yến cục cưng của thày; bị kỷ luật cảnh cáo, sám hối, ngồi diện bích vài tháng .
Giam mình tịnh thất, diện bích xong ... thày tái xuất giang hồ với chiêu mới " tóc xá lợi phật" lại hốt bạc lần nữa ; vì khi diện bích sám hối , thày tìm ra cách lường gạt mới, ngon cơm hơn, không cần lôi kéo cục cưng Yến hỗ trợ ....dính lẹo vào sở trường kinh doanh thương mại có văn bằng minh chứng đình hùynh.
Sau vụ tóc xá lợi phật , sau kỷ luật cảnh cáo, sau sám hối .... chúng ta chờ màn ba ....chiêu gì đây hỡi đại đức của hội Phật giáo quốc doanh Việt Nam ?

Tú Nớp
21/01/2024 16:23

Ba Vàng là 1 Trung Tâm Thương Mại do ông đầu trọc Thích Thu Tiền Mặt mần quản lý thì những sự viêc xãy ra vừa rồi là đúng theo "quy trình" rồi. Có gì đâu mà xử lý kỷ luật?

Việc đáng trách là trách người dân VN trong nước, sau nhiều năm sống trong "thiên đường mù xã nghĩa" đã rở nên u mê quá đỗi. Cái gì cũng tin nên mới bị bịp.

Tuy nhiên, nói đi rồi cũng phải nói lại, cái bịp lớn nhứt vẫn là "độc lập tự do hạnh phúc" mà vẫn chưa thấy thì cái bịp của tay đầu trọc Thích Thu Tiền Mặt co nhầm nhò gì ba cái lẻ tẻ.