Công an cảnh báo nhóm "Trại Cháu Bác Hồ" lôi kéo người dân chống Đảng

2022.11.03
Công an cảnh báo nhóm "Trại Cháu Bác Hồ" lôi kéo người dân chống Đảng Giao diện của nhóm "Trại cháu Bác Hồ" bị gạch chéo trên báo Bắc Giang. Facebook của nhóm này hiện không còn tìm thấy
Báo Bắc Giang

Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng, nhóm Facebook công khai có hơn 18 ngàn thành viên lợi dụng hình tượng Hồ Chí Minh để lôi kéo học sinh, sinh viên... tham gia chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam.         

Cảnh báo được Công an Bắc Giang đưa ra trên trang web chính thức hôm 2/11 với tiêu đề "Cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của nhóm “Trại Cháu Bác Hồ”.

Cơ quan này cho rằng, nhóm này được thành lập "bởi số đối tượng phản động, chống đối trong nước, lợi dụng khẩu hiệu “Bác Hồ là nhất, Đảng là nhất”, “Hiệp hội liên minh những người yêu Bác Hồ” để lừa bịp, dụ dỗ, lôi kéo số học sinh, sinh viên, thanh niên, trí thức trẻ tham gia từ đó hình thành lực lượng đối lập, chống Đảng, Nhà nước."

Bài viết đăng kèm hai ảnh chụp màn hình của nhóm Facebook nêu trên quy kết: "Để thực hiện âm mưu, ý đồ chống phá chúng lợi dụng hình tượng Bác Hồ để lôi kéo thành viên tham gia; thường xuyên sử dụng các hoạt động như đăng tải, chia sẻ, tán phát hình ảnh, clip, thông tin tài liệu, bài viết có nội dung xuyên tạc, tìm cách bôi xấu hình tượng chủ tịch Hồ Chí Minh; bình luận nội dung xuyên tạc, đả kích; xuyên tạc lịch sử, nhất là sự kiện “Chiến tranh biên giới phía Bắc”, “Hải chiến Gạc Ma”, “Hải chiến Hoàng Sa”…

Thông qua đó đả kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước các thời kỳ; cổ súy các hoạt động chống phá trong học sinh, sinh viên, trí thức trẻ như: Viết, vẽ khẩu hiệu #ĐMCS; chụp ảnh tượng Bác Hồ kèm các hoạt động phản cảm; liên kết, đăng tải, chia sẻ các bài viết, clip, livestream của các hội nhóm, tổ chức phản động bên ngoài nhằm đả kích đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước."

Theo tìm hiểu của phóng viên Đài Á Châu Tự Do, nhóm này được thành lập vào tháng 5/2021 và đến ngày 3/11/2022, quản trị viên đổi tên nhóm từ "Trại Cháu Bác Hồ" thành "Kis".

Đồng thời, nhóm có 18,3 ngàn thành viên bị quản trị viên tạm dừng hoạt động trong 28 ngày, đến ngày ngày 1 tháng 12 sẽ tiếp tục.

Nội quy của nhóm có bảy điều trong đó có điều 2 quy định: "Bác là rất thiêng liêng, cha già dân tộc. Vì vậy không được chửi, xúc phạm Bác."

Các bài viết trong nhóm có nhiều nội dung trái chiều đối với những lời tuyên truyền của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, bài viết cuối của nhóm đăng ảnh ông Hồ Chí Minh đang ngồi đánh máy với chú thích "Trần Dân Tiên cặm cụi viết sách ca ngợi Bác".

Trong cảnh báo của mình, Công an Bắc Giang đề nghị cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác và "không để các phần tử xấu lừa bịp, lôi kéo tham gia nhóm; đồng thời phải nắm vững và tuân thủ các quy định của Luật An ninh mạng, sử dụng internet, mạng xã hội tỉnh táo, văn minh; tiếp thu các thông tin đúng sự thật, đã được kiểm chứng từ các trang web chính thống; kịp thời phát hiện, phản bác các thông tin sai sự thật và không ủng hộ, tán phát, chia sẻ lan truyền những thông tin sai sự thật, xuyên tạc nói xấu Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/11/2022 22:53

Chỉ đảng cộng sản VN được phép lợi dụng hình tượng Hồ Chí Minh để lôi kéo quần chúng nhân dân mà thôi. Còn ai khác nếu sử dụng luận thuyết của HCM hoặc hình tượng HCM thì bị xem là chống đảng. Thực chất đảng csvn không làm theo bất kỳ cái gì của HCM cả!

Lương Tam
04/11/2022 11:41

"Trại Cháu Bác Hồ" nghe na ná như hội "Cháu ngoan bác Hồ" mà ông Đức đầu bạc ở hải ngoại muốn thành lập quá vậy? Không lẽ bác Hồ dễ bị lợi dụng tên để mưu đồ việc gì bất chính sao?

Đảng viên bảng đỏ
04/11/2022 11:56

À thì ra Đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh đã cùng Đảng vận động thanh niên ,sinh viên,học sinh tham gia phong trào là "cháu ngoan bác Hồ" còn "Trại cháu bác Hồ " là "cháu hư" chứ gì? Ôi chao chỉ có "cái tên bác Hồ" này không thôi mà rắc rối thật !