Quảng Nam: Công ty Bách Đạt An bị phong toả tài khoản, cưỡng chế thuế hơn 28 tỉ đồng

RFA
2022.04.13
Quảng Nam: Công ty Bách Đạt An bị phong toả tài khoản, cưỡng chế thuế hơn 28 tỉ đồng Các dự án đất của Công ty Bách Đạt An
Cand

Công ty cổ phần Bách Đạt An, chủ đầu tư nhiều dự án tại thị xã Điện Bàn đang gặp nhiều tranh chấp khiến cả ngàn người mua đất kiện tụng đòi sổ đỏ, vừa bị phong toả tài khoản, cưỡng chế thuế hơn 28 tỉ đồng.

Cục thuế tỉnh Quảng Nam thông báo với truyền thông quyết định cưỡng chế thuế Công ty Bách Đạt An trong ngày 12/4.

Lý do cưỡng chế được Cục thuế cho biết là vì Bách Đạt An có tiền thuế nợ đã quá thời hạn (90 ngày), do đó bị cưỡng chế hơn 28 tỉ đồng, thời gian hiệu lực của quyết định cưỡng chế là 30 ngày (từ ngày 7/4 đến ngày 6/5).

Với quyết định này, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển TP.HCM (chi nhánh Đà Nẵng) có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản của Công ty Bách Đạt An nộp về tài khoản của Kho bạc Nhà nước Điện Bàn.

Song song với đó, Cục thuế cho biết cũng đã quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp phong tỏa tài khoản ngân của Công ty Bách Đạt An (mở tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Chi nhánh Sông Hàn), yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản.

Theo Cục thuế Quảng Nam, đến hết ngày 12/4, Công ty này vẫn chưa trả nợ số tiền thuế quá hạn nêu trên.

Sáng 13/4, tờ Công an thành phố Đà Nẵng cho biết ông Nguyễn Hồng Quang-Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã ra thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung xử lý vướng mắc liên quan đến các dự án của Công ty Bách Đạt An nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua đất và tránh tình trạng khiếu kiện đông người xảy ra trên địa bàn.

Công ty Bách Đạt An là chủ đầu tư nhiều dự án trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Thời gian qua, một số dự án của công ty này vướng kiện tụng, tranh chấp với đơn vị môi giới là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam, khiến gần 1.000 người mua đất kéo nhau đi đòi sổ đỏ.

Hôm 22/3, mặc dù năm 2019 Toà án Đà Nẵng đã bác đơn kiện của công ty này và buộc lãnh đạo công ty ra sổ đỏ cho người mua nhưng công ty vẫn trì hoãn, do đó cả ngàn người dân đã kéo đến trụ sở Uỷ ban thị xã Điện Bàn dựng lều và căng băng rôn để yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc điều tra vụ mua đất nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại đây, nhiều người dân đã bị hàng chục côn đồ tấn công mặc dù lực lượng công an có mặt nhưng không hề can thiệp.

Sự việc trên đã được nhiều người quay lại và đăng tải trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận. Nhiều người đặt nghi vấn về việc có hay không chính quyền và nhóm côn đồ trên có sự thông đồng.

Được biết, hiện các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đưa vào diện theo dõi đặc biệt.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.