Bắc Ninh: Công an lăng mạ, xô luật sư ra khỏi cổng Ủy ban

RFA
2021.11.17
Bắc Ninh: Công an lăng mạ, xô luật sư ra khỏi cổng Ủy ban Luật sư Ngô Anh Tuấn bị xô đẩy ra khỏi cổng ủy bam
Ảnh chụp màn hình facebook Tuan Ngo

Hôm 16 tháng 11, luật sư Ngô Anh Tuấn thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tố cáo việc ông bị lực lượng công an xã Thanh Khương, Bắc Ninh lăng mạ và xua đuổi khi tới làm việc cùng với thân chủ.

Trong đoạn video ngắn được luật sư Ngô Anh Tuấn đăng tải lên trang Facebook cá nhân, quay lại cảnh một người mặc đồng phục công an xã liên tiếp dùng hai tay đẩy luật sư Tuấn một cách thô bạo, người này cuối cùng trục xuất ông Tuấn ra khỏi cổng của Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương và đóng cửa lại.

Ông Tuấn trước đó đi cùng thân chủ tới buổi làm việc với công an xã với tư cách là luật sư đại diện vào buổi chiều ngày 16 tháng 11, tuy nhiên khi tới nơi như lịch hẹn thì luật sư bị một người đàn ông mặc thường phục ngăn cản và xua đuổi, lý do người này đưa ra là chỉ làm việc với đương sự chứ không tiếp luật sư.

Sự việc leo thang khi vị luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đòi gặp trưởng công an xã Thanh Khương để phản đối và yêu cầu được ở lại cùng với thân chủ, theo ông Tuấn thì ông đã bị nhiều người bao vây, xô đẩy, và thậm chí đã bị một người trong số đó nhục mạ.

Khi phóng viên của Đài Á châu Tự do liên hệ để tìm hiểu sự việc, ông Tuấn cho biết hiện đang trong quá trình khiếu nại lên phía cơ quan công an của tỉnh Bắc Ninh, và các hội đoàn luật sư, ông nói:

Thì hiện tại tôi đang làm các văn bản lên công an tỉnh Bắc Ninh và công an huyện Thuận Thành, và tôi gửi cho liên đoàn luật sư và đoàn luật sư thành phố Hà Nội, để đề nghị các cơ quan đó, thứ nhất là phía công an xử lý trách nhiệm của những người vi phạm nếu có, thứ hai là tôi đề nghị bảo vệ nghề luật sư của chúng tôi.

Trên trang Facebook Tuan Ngo, ông viết: “Tôi sẽ giữ đúng bổn phận của người luật sư và phẩm giá của một luật sư đàng hoàng cho tới ngày cuối cùng, khi tôi còn giữ tấm thẻ luật sư trên tay. Mọi hành vi sai trái, xâm phạm quyền hành hợp pháp của tôi và đồng nghiệp, tôi sẽ sẵn sàng đấu tranh không khoan nhượng”.

Ông Tuấn cũng đồng thời gửi đơn tường trình sự việc lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam để lãnh đạo Liên đoàn nắm bắt rõ hơn về thực trạng hành nghề luật sư và đưa ra các giải pháp thực tế, hiệu quả hơn để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của đồng nghiệp.

Về lý do phía công an không muốn sự có mặt của luật sư ở buổi làm việc với một công dân, thông qua bài đăng trên mạng xã hội,ông này nhận định rằng đây là “điểm nhấn điểm tô thêm cho thực trạng “sợ” sự có mặt của luật sư trong các vụ việc” của các cơ quan công an.

Phóng viên của Đài Á châu Tự do đã gọi điện thoại nhiều lần tới Ủy ban Nhân dân huyện Thuận Thành và xã Thanh Khương để xác minh sự việc nhưng không ai trả lời.

Luật sư Ngô Anh Tuấn là thành viên của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, ông được biết đến thông qua việc bào chữa trong nhiều vụ án nhạy cảm mang tính chính trị ở Việt Nam, điển hình như việc bào chữa cho 29 người ở xã Đồng Tâm bị cáo buộc giết người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lê Nguyễn
17/11/2021 06:14

Đừng tin chính quyền CS .
Luật sư chỉ một mặt nạ CS đặt ra để gọi là có, thật sự họ coi như không có . Có lần Thiếu ta CA nhân chứng đã tát LS tại Tòa ở Gia đinh năm xưa .

Trần Minh Tâm (Đồng Tháp - Việt Nam)
17/11/2021 10:40

Dưới sự cai trị độc tài chuyên chính của Đảng csVN thì người dân Việt Nam phải nhận chịu bộ luật rừng xanh của Đảng csVN áp đặt lên đầu. Hiến pháp nước CH.XHCN.VN được viết ra chỉ là ảnh ảo, để làm mờ mắt người dân và quốc tế, chứ không có chút giá trị gì về quyền của người dân cả.
Đảng viên csVN các cấp, từ trên xuống dưới, lộng quyền và lạm quyền, tùy tiện giải thích và áp dụng "luật pháp" theo ý riêng theo hướng có lợi cho họ. Đảng csVN ngày càng lộ rõ chân tướng của một băng đảng cướp ngày, một thế lực tà quyền tham lam vô nhân tính.
Người dân VN hãy vùng lên xóa bỏ chế độ độc tài vô nhân csVN! Hãy có hành động thực tế tùy theo điều kiện của mỗi người để tự cứu mình và cứu con cháu của mình! Mọi người hãy tẩy chay - cô lập - xóa bỏ bè đảng ma quỷ csVN!

Anonymous
17/11/2021 10:42

Toà án vc. + quan toà vc ( đảng viên vc) ———>bản án vc áp đặt (luật sư toà chỉ là dân chủ giả tạo)

Anonymous
17/11/2021 10:43

Cảm phục LS Ngô Anh Tuấn,
là ngưòi đã quyết đấu tranh đến cùng,
để mở mắt cho lũ sai nha của Đảng, những kẻ chỉ biết dùng luật rừng, dùi cui, súng đạn để cai trị nhân dân.

dai nguyen
17/11/2021 14:07

A country managed by a bunch of wild monkeys. There is no rule of law in this country, lawyer is just a profession used for showing off to the world that Vietnam is also civilized and democratic.

Anonymous
17/11/2021 14:16

Dân VN xui gặp phải thời bị bọn CS đốn mạt cai trị.

Anonymous
18/11/2021 13:03

Công an gì mà như một lũ côn đồ. Đặc sản của đảng.