Cách ly 2 tổ bay có bệnh nhân Covid-19 số 54

RFA
2020.03.16
Ảnh minh họa
Courtesy of anninhthudo

Sau khi hành khách quốc tịch Latvia, đã di chuyển trên 2 chuyến bay của Bamboo Airways từ Tân Sơn Nhất đi Phú Quốc và ngược lại bị xác định dương tính Covid-19, ngày 16/3 Bamboo Airways cho biết hai tổ bay đã được cách ly tập trung.

Truyền thông trong nước loan tin này cùng ngày và cho biết thêm rằng, hành khách người Latvia, được xác định là bệnh nhân thứ 54, đã di chuyển trên 2 chuyến bay QH1521 từ TPHCM đến Phú Quốc vào ngày 9/3 và QH1524 từ Phú Quốc về TPHCM ngày 13/3.

Đến ngày 14/3, hành khách này có những triệu chứng sốt, ho và đã đến bệnh viện bệnh nhiệt đới kiểm tra. Kết quả phát hiện người này dương tính Covid-19 và hiện đang được cách ly tại bệnh viện.

Ngày 15/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã kêu gọi toàn bộ hành khách trên các chuyến bay bay cùng với bệnh nhân Latvia dương tính liên hệ các cơ quan y tế để kiểm tra sức khỏe.

Cũng hôm 15/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo quy định toàn bộ hành khách đến từ 31 quốc gia có dịch đều sẽ phải cách ly tập trung đủ 14 ngày.

31 quốc gia gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstien, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Nauy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương Quốc Anh và North Ireland, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Cũng tin liên quan, ngày 16/3 Chính phủ Việt Nam yêu cầu người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam đều phải đeo khẩu trang tại các nơi tập trung đông người như siêu thị, sân bay và các địa điểm đón tàu, xe công cộng.

Tại TPHCM, Sở Y tế trong cùng ngày cũng tổ chức diễn tập tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến ở Cần Giờ.

Đây là bệnh viện dã chiến thứ hai sau khi bệnh viện ở Củ Chi đã được đưa vào sử dụng. Đại diện Sở Y tế cho biết bệnh viện ở Cần Giờ sẽ giảm tải cho bệnh viện Bệnh nhiệt đới đồng thời giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo khi số người nhiễm tại Việt Nam đang tăng mỗi ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.