Giới ngân hàng Hàn Quốc mở rộng hoạt động tại Việt Nam

RFA
2018.05.21
shinhan_8989.jpg Ngân hàng Shinhan Việt Nam khai trương Chi nhánh Hoàn Kiếm tại Hà Nội.
Courtesy of thanhtra.com.vn

Các nhà cho vay lớn Hàn Quốc đang gia tăng mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam vì dự đoán về khả năng sinh lợi tại nước ngoài cho họ trong thời gian tới.

Thống kê cho thấy Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng kinh tế 6% trong những năm gần đây và hơn 6.500 công ty Hàn Quốc đã tham gia thị trường này.

Một trường hợp điển hình là Ngân hàng Shinhan tại Việt Nam vào tháng Tư năm ngoái đã mua lại chi nhánh Ngân hàng ANZ Việt Nam, và vào tuần rồi thông báo đã mở thêm bốn chi nhánh tại Việt Nam. Như vậy tổng số chi nhánh của Shinbank tại Việt Nam lên đến con số 30 với khoảng 1.500 nhân viên. Năm ngoái Shinbank Vietnam thu được 56 triệu đô la lợi nhuận ròng.

Ngoài ra còn có Ngân hàng Woori, được thành lập tại Việt Nam vào tháng 1 năm ngoái. Ngân hàng Woori cho biết họ sẽ mở thêm sáu chi nhánh trong năm nay. Hiện tại, Ngân hàng Woori đang tập trung vào tài chính doanh nghiệp, nhưng sẽ mở rộng kinh doanh cho đối tượng khách hàng tư nhân trong tương lai.

Một số tên tuổi khác cũng được nêu ra gồm Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc, KB Kookmin, NH Nonghyup…

Một nhà quan sát ngành ngân hàng cho biết Việt Nam là nước duy nhất mà các ngân hàng lớn của Hàn Quốc đều tự hào về sự hiện diện của họ như đang chính quốc.

Mặc dù thừa nhận về tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhưng cũng có cảnh báo đối với những ngân hàng đến sau về những khó khăn khi tham gia thị trường này.

Thống kê cho thấy tính đến tháng 9 năm ngoái, trong số 428 chi nhánh ngân hàng Hàn Quốc được mở ở nước ngoài, có 48 chi nhánh đặt tại Việt Nam, tiếp theo là 24 ở Indonesia và 20 ở Myanmar.

Việc các ngân hàng Hàn Quốc gia nhập vào những nước Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Trung - Hàn bị suy giảm.

Sự gia tăng tầng lớp người tiêu dùng trung lưu ở Việt Nam và các nước lân cận cũng đã khuyến khích các công ty Hàn Quốc mở rộng hoạt động tại khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.