Bắt tạm giam hai ông Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng trong đại án Mobifone- AVG

RFA
2018.07.10
20140814_Nam-3 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (giữa) trao quyết định bổ nhiệm Ông Lê Nam Trà (bên phải) làm tổng giám đốc MobiFone vào ngày 13/8/2014.
Courtesy of mic.gov.vn

Hai ông Lê Nam Trà, nguyên TGĐ Mobifone và Phạm Đình Trọng, Vụ Trưởng Vụ Quản Lý Doanh Nghiệp, Bộ Thông Tin-TruyềnThông vào ngày 10/07/2018 bị Cơ Quan Điều  Ban Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc ‘vi phạm về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng trong cùng ngày Ban Bí thư đảng cộng sản Việt Nam dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng ra quyết định kỷ luật Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chính phủ Hà Nội liên quan đến vụ được cho là ‘đại án kinh tế Mobifone mua 95% cổ phần AVG’.

Cụ thể, quyết định kỷ luật theo hình thức cảnh cáo được đưa ra đối với các ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng TT-TT, ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng đương nhiệm cùng các ông Phạm Hồng Hải, thứ trưởng, ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ TT-TT và ông Lê Nam Trà, chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone.

Nguyên nhân được nêu ra là do lãnh đạo Bộ TT-TT  đã không chấp hành nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra giám sát, để Bộ TT-TT và Tổng công ty Mobifone vi phạm rất nghiêm trọng các quyết định của pháp luật, làm thất thoát tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động và quá trình cổ phần hoá của Tổng công ty Mobifone, uy tín của tổ chức đảng và gây bức xúc lớn trong dư luận.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 30/6 đã ra thông báo đề nghị khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng đồng thời đề nghị cách chức tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Cao Duy Hải, Tổng Giám đốc MobiFone, khiển trách ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT-TT.

Kết luận điều tra của cơ quan chức năng Việt Nam cho rằng thương vụ Mobifone mua 95% AVG gây nguy cơ thiệt hại vốn Nhà Nước hơn 7 ngàn tỷ đồng, gây giảm sút hiệu quả kinh doanh của Mobifone từ năm 2016 trở đi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.