Vì COVID-19, dừng xét xử vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình

RFA
2020.03.18
20180802_143725_bjqv_ybse_xlmi Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.
Photo: Thanhnien

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình hôm 18/3/2020 quyết định dừng phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi Trung học Phổ thông (THPT) năm 2018 ở tỉnh này. Lý do nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết trước đó, TAND tỉnh Hòa Bình dự kiến sẽ đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm vào ngày 23/3.

Lãnh đạo TAND tỉnh Hòa Bình cho báo chí biết, phiên tòa sẽ dừng ít nhất đến hết tháng 3, nhưng chưa có lịch mở lại. Nếu bắt buộc phải mở phiên tòa, tòa sẽ chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng đến dự nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Trong vụ án gian lận điểm thi Trung học Phổ thông (THPT) năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã truy tố 14 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Hai trong số 14 bị can vừa nêu, bị can Đỗ Mạnh Tuấn - cựu hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy, bị truy tố thêm tội nhận hối lộ theo điều 354; và bị can Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy bị truy tố thêm tội Đưa hối lộ theo điều 364.

Năm 2018, Việt Nam áp dụng việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học làm tiêu chí để xét tuyển vào đại học thay vì tổ chức một kỳ thi vào đại học riêng như trước kia. Tuy nhiên, ngay trong kỳ thi năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt vụ gian lận điểm thi tại nhiều tỉnh trên cả nước. Những tỉnh có nhiều gian lận bị điều tra là Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.