Trung Quốc - Việt Nam cam kết gia tăng trao đổi quốc phòng vì ổn định ở Biển Đông

RFA
2022.04.25
Trung Quốc - Việt Nam cam kết gia tăng trao đổi quốc phòng vì ổn định ở Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang (trái ) và Bộ trưởng Quốc phòng TQ Nguỵ Phượng Hoà tại biên giới hai nước hôm 23/4/2022
Global Times/China Daily

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà và người đồng cấp Việt Nam Phan Văn Giang cam kết sẽ gia tăng quan hệ quốc phòng hai nước vì ổn định ở Biển Đông và biên giới đất liền.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cam kết này được đưa ra nhân dịp hai bên tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới thường niên lần thứ bảy hôm 23/4 tại huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam và khu Long Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Hoàn Cầu Thời Báo trích lời ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng, bất chấp đại dịch COVID-19 trong hai năm qua, hai bên vẫn tiếp tục có những hoạt động trao đổi về quốc phòng biên giới, cho thấy mối quan hệ hữu nghị sâu đậm và duy trì các trao đổi hữu nghị giữa hai quân đội.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nhấn mạnh đến việc hai bên cần giải quyết các bất đồng trên biển để duy trì ổn định trên Biển Đông và ngăn chặn sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài. Mặc dù không nêu tên đích danh nước nào can thiệp, nhưng từ trước đến nay, đã nhiều lần Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện các cuộc tuần tra ở Biển Đông, coi đây là hành động gây mất ổn định ở vùng biển tranh chấp.

Bộ trưởng Phan Văn Giang tại cuộc gặp cũng bày tỏ sự biết ơn với Trung Quốc vì đã cung cấp vắc-xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam, đồng thời cam kết quân đội Việt Nam sẵn sàng làm sâu thêm hợp tác với phía Trung Quốc.

Hiện Việt Nam và Trung Quốc đang có những tranh chấp chưa thể giải quyết ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích.

Trong các tháng ba và đầu tháng 4 vừa qua, Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật trên vùng biển này, thậm chí chỉ cách thành phố Huế của Việt Nam khoảng 110 km, tức nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong suốt thời gian hai năm đại dịch, RFA đã liên tục đưa các tin và hình ảnh về những vụ đụng độ nhỏ trên biên giới giữa lính quốc phòng hai nước liên quan đến việc Trung Quốc xây rào lắp chông đinh và ngăn cản phía Việt Nam xây kè sông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/04/2022 09:42

Bộ trưởng Quốc phòng của đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng Phan Giang...
cam kết tình hữu nghị với Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Hòa của đảng giặc xâm lăng cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng.

Còn Tàu, còn tiền... còn đảng, còn tiên... còn ta,
ta còn bán đất, ta còn bán nước, ta còn ban dân,
ta còn bán ta, ta bán đảng ta... cho Tàu, cho tiện, cho xong.

Cho xong đời đảng, đời ta, môt đời theo Bác Hồ, của Bác Mao,
vì Tàu, vì tiền, vì tiên Tàu... còn Tàu, còn tiền, còn tiên Tàu ... cho mất cả tổ tiên, Tiên Rồng.

Duy Hữu, USA
25/04/2022 09:47

Bộ trưởng Quốc phòng của đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng Phan Giang...
cam kết tình hữu nghị với Bộ trưởng Quốc phòng... Ngụy Hòa... của đảng giặc xâm lăng cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng.

Còn Tàu, còn tiền... còn đảng, còn tiên... còn ta,
ta còn bán đất, ta còn bán nước, ta còn bán dân,
ta còn bán ta, ta bán đảng ta... cho Tàu, cho tiện, cho xong.

Cho xong đời đảng, đời ta, một đời theo Bác Hồ, của Bác Mao,
vì Tàu, vì tiền, vì tiên Tàu... còn Tàu, còn tiền, còn tiên Tàu ... cho mất cả tổ tiên, Tiên Rồng.