TQ nói rằng không vi phạm không phận VN

RFA 01.11.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bắc Kinh ngày hôm qua lên tiếng không cần thiết phải thông báo cho Việt Nam về các chuyến bay đến Đá Chữ Thập ở khu vực Biển Đông.

Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng các chuyến bay được thực hiện trong lãnh thổ của Hoa Lục, không vi phạm không phận của nước khác theo Công ước Hàng không Dân dụng Quốc tế và theo các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Thế giới - ICAO.

Ông Hồng Lỗi cũng nói thêm rằng có những trường hợp cơ quan hàng không Trung Quốc thông báo cho Cục Hàng không VN nhưng lại không nhận được tín hiệu hồi đáp nào.

Trong khi đó, Việt Nam lên tiếng những ngày đầu năm 2016, Trung Quốc thực hiện 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay Hồ Chí Minh mà không thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam.

Đồng thời, Việt Nam cũng cáo buộc vào hôm 2 và 6 tháng Một vừa qua, Trung Quốc cho ba máy bay đáp xuống đường băng trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa.

Việt Nam đã gửi văn bản đến Trung Quốc và văn phòng Tổ chức Hàng không Dân dụng Thế giới - ICAO nêu rõ các chuyến bay này vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng và uy hiếp an toàn đến hoạt động bay trong khu vực.

Xem toàn trang