Bến Tre phạt 3 chủ tàu cá 2,5 tỉ đồng vì khai thác trái phép ở lãnh hải nước ngoài

RFA
2020-06-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu QNg 90617 TS bị đâm chìm ở Hoàng Sa.
Tàu QNg 90617 TS bị đâm chìm ở Hoàng Sa.
Nguồn: Ngư dân chụp

Từ đầu năm 2020 đến nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã xử phạt vi phạm hành chính 2,5 tỉ đồng đối với 3 chủ tàu cá ở tỉnh này vì khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Báo trong nước loan tin ngày 15/6.

Tin cho biết, vụ việc mới nhất diễn ra ngày 15/6, bà Ngô Thị Ngọc - 47 tuổi, chủ tàu cá BT- 95377 TS bị Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ký gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính 800 triệu đồng do vi phạm khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia khác mà không có giấy phép hoặc giấy chấp thuận.

Không chỉ bị phạt tiền, bà Ngọc còn bị buộc phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác.

Chính quyền tỉnh Bến Tre sẽ cưỡng chế thi hành nếu trong 10 ngày nhận được Quyết định xử phạt mà bà Ngọc không nộp số tiền trên vào ngân sách Nhà nước tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bến Tre.

Trước đó, 2 chủ tàu cá khác là bà Phạm Thị Gái - chủ tàu cá BT 94999 TS và ông Lê Thanh Phong - chủ tàu cá BT 92826 cũng đã bị phạt 1,7 tỉ đồng do vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, các chủ tàu và tàu cá này cũng bị xóa số đăng ký, bị thu hồi giấy phép khai thác thủy sản.

Cũng trong ngày 16/6, Hội nghề cá Việt Nam ra văn bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động “ngang ngược và vô nhân đạo” nhằm vào ngư dân Việt Nam.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi tàu cá QNg 96416 vào ngày 10/6 bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, tông va, khống chế, đánh và lấy hải sản, ngư cụ... khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực biển cách đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khoảng 8 hải lý về hướng tây nam.

Chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng 15 ngư dân khác trên tàu vào ngày 12/6 đã đến Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi trình báo khi vừa về đến đất liền.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam khi trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 16/6 cho hay đây là lần thứ hai tính từ đầu năm nay Trung Quốc hành động như vậy tại vùng đảo Hoàng Sa.

Ông Thắng nhận định đây là những “hành động ngang ngược, vô nhân đạo. Lần trước là đâm chìm tàu, bắt ngư dân và ngăn tàu cá khác đến cứu. Lần này cũng húc tàu ngư dân Việt Nam, vớt ngư dân lên tàu và cướp bóc tài sản”.

Ý kiến (1)
Share

Dân SG

Biển Đông ngày càng bị Tàu thao túng. Hải quân CSVN lấy tiền thuế dân mua hàng đống tàu chiến nhưng không bảo vệ được ngư dân. Ngư dân bị giết hại, bị đâm chìm tàu, không dám đánh cá phải đi đánh cá lậu ở nơi xa xôi để rồi bị bắt. Giờ đây quân đội chỉ lo làm ăn, lo chiếm đất, tranh giành với dân, giết dân để làm giàu.

16/06/2020 12:43

Xem toàn trang