Ngân hàng BIDV xin giảm nhẹ nhất hình phạt cho các bị cáo

RFA
2020.10.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
122190469_350334822913678_4473753787920617868_n_0 Các bị cáo trong vụ đại án BIDV tại phiên tòa ngày 28/10/2020.
Courtesy: vov.vn

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hôm 29/10 phát biểu xin giảm nhẹ hình phạt xuống mức thấp nhất cho các bị cáo trong đại án xảy ra tại ngân hàng này.

Truyền thông Nhà nước hôm 29/10 trích lời Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng trong vụ án, BIDV là bên bị hại nên có quyền đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo là cán bộ của BIDV, cũng như yêu cầu mức bồi thường thiệt hại cho BIDV.

Trước đó, vào ngày 28/10, 12 bị cáo trong vụ án gây thất thoát 1.664 tỷ đồng xảy ra tại BIDV bị đề nghị mức án từ 3 đến 9 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Luật sư Thiệp cho rằng hoạt động kinh doanh ngân hàng có nhiều rủi ro, nhưng khoản vay cũng có nhiều rủi ro, nhưng các bị cáo là nguyên cán bộ của BIDV là người đã có nhiều đóng góp trong quá trình làm việc tại đây.

Các luật sư đại diện đề nghị giảm nhẹ mức thấp nhất cho 8 bị cáo là cán bộ của BIDV vì vai trò của những người này thứ yếu, không vì tư lợi, chỉ làm công ăn lương và chỉ vì muốn nhanh chóng cho khách hàng.

Ngoài ra, những bị cáo được khen ngợi đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra.

Liên quan đến khoản nợ 1.250 tỷ đồng tại Công ty Bình Hà, luật sư Thiệp cho rằng sau khi dự án nông nghiệp đầu tư gặp khó khăn và ảnh hưởng vì bão, công ty này không thể trả nợ như cam kết khi vay.

Công ty Bình Hà được thanh minh rằng đã có phương án tái cơ cấu, chuyển qua trồng chuối, cỏ, nuôi bò nhưng vướng mắc vào vụ án nên không có người chăm sóc, thu hoạch.

Ông Đoàn Trung Dũng, nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng - người bị đề nghị mức án cao nhất 18 - 19 năm tù, bị luật sư của BIDV yêu cầu bồi thường số tiền 21 tỷ đồng mà ông này bị xác định đã chiếm đoạt.

Luật sư đại diện BIDV cũng thanh minh cho công ty Trung Dũng vì đã luôn thanh toán trả nợ đúng hạn nhưng vì kinh doanh thép gặp khó khăn nên không trả được. BIDV nói đã đôn đốc công ty này thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro. Hiện nay, công ty Trung Dũng vẫn còn nợ 800 tỷ và bị buộc phải trả cho BIDV.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang