Đại án ngân hàng BIDV sẽ được xử vào ngày 20/7

RFA
2020-07-14
Share
TranBacHa_ConTrai.jpg Con trai của ông Trần Bắc Hà (bìa phải) là Trần Duy Tùng (bìa trái), nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV, bị khởi tố.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vtc.vn

Đại án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) gây thất thoát hơn 1600 tỷ đồng sẽ được mang ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội bắt đầu từ ngày 20/7 tới đây.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết phiên xử vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng BIDV dự kiến diễn ra trong vòng 10 ngày.

12 bị cáo có liên quan vụ án sẽ được mang ra xử tội, trong đó có 8 lãnh đạo cấp cao và nhân viên của BIDV như các ông bà Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro), Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Ngô Duy Chính (nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành)…

Ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV) được xác định là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án đã tử vong trong trại giam hồi tháng 7/2019. Cái chết của vị quan chức này bị dư luận cho có nhiều uẩn khúc.

Cơ quan tố tụng kết luận từ năm 2011 đến 2016, ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng chức vụ, chỉ đạo cấp dưới BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, Hà Thành cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Du lịch Trung Dũng vay vốn trái quy định.

Việc vay và sử dụng vốn không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt tiền giải ngân đã khiến BIDV mất 1672 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỷ đồng.

Ngoài ra con trai của ông Trần Bắc Hà (hiện đang bị truy nã) và các bị cáo khác đã chiếm đoạt tiền bán bò của Công ty Bình Hà để góp vốn cá nhân, chứng minh đối ứng với BIDV để tiếp tục giải ngân vốn để sử dụng mục đích khác. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của BIDV là gần 150 tỷ đồng, tuy nhiên tin nói các bị cáo đã khắc phục 128 tỷ.

Công ty Trung Dũng bị xác định có dư nợ hơn 600 tỷ đồng không có khả năng hoàn trả. Một số bị cáo khác bị xác định có hành vi chiếm đoạt tài sản của BIDV hơn 260 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang