Đại tướng Ngô Xuân Lịch kiểm tra việc tẩy chất da cam tại sân bay Biên Hòa

RFA
2019.02.15
000_1A29WL Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) đến sân bay Biên Hòa, 10/2018.
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch vào ngày 15 tháng 2  đến làm việc tại sân bay Biên Hòa về kế hoạch tẩy chất độc da cam tại đây.

Đây là một dự án trị giá 390 triệu đô la Mỹ do cơ quan USAID của Hoa Kỳ tài trợ nhằm tẩy chất độc da cam trong chất khai quang được quân đội Mỹ rải ra xung quanh khu vực sân bay Biên Hòa trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Theo số liệu của cơ quan này và Viện Khoa học Công nghệ Quân sự của Việt Nam đưa ra vào năm 2015 thì tại sân bay Biên Hòa có 52 ha đất nhiễm độc cần được tẩy độc.

Dự án này được quân chủng phòng không không quân của Việt Nam, cơ quan quản lý sân bay quân sự Biên Hòa, ký với USAID vào tháng 5/2018. Dự tính là dự án sẽ kéo dài tronmg 10 năm.

Điểm nóng khác về chất dioxin tại Việt Nam là Sân Bay Đà Nẵng đã được xử lý xong và phía Hoa Kỳ vào tháng 11 năm ngoái bàn giao lại cho phía Việt Nam sau khi hoàn thành công tác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.