Khởi động dự án xử lý dioxin ở Sân Bay Biên Hòa

RFA 04-20-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) đến sân bay Biên Hòa, 10/2018.
Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) đến sân bay Biên Hòa, 10/2018.
AFP

Dự án xử lý dioxin giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tại Sân Bay Biên Hòa được khởi động ngày 20 tháng 4 như kế hoạch đề ra.

Thông cáo báo chí do Lãnh sự Quán Hoa Kỳ phát đi trong cùng ngày cũng như tin tức từ phía Việt Nam loan đi cho biết đây là điểm nóng dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Dự án sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực được đánh giá có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm bằng các phương pháp xử lý và cô lập tương tự như được thực hiện tại Sân Bay Đà Nẵng vừa qua.

Tin cho biết kể từ năm 2016, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hợp tác với phía Việt Nam hoàn thành đánh giá ô nhiễm dioxin tại Sân Bay Biên Hòa.

Kết quả cho thấy khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin tại khu vực từng lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam này là nửa triệu mét khối. Khối lượng này gấp gần bốn lần khối lượng được xử lý tại Sân Bay Đà Nẵng.

Đến đầu năm 2018, USAID và Bộ Quốc Phòng Việt Nam ký kết các thỏa thuận cho giai đoạn đầu 5 năm với chi phí cam kết 183 triệu đô la Mỹ cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân Bay Biên Hòa.

Lễ khởi động dự án tiến hành vào ngày 20 tháng 4 năm 2019 có sự tham dự của nhóm 9 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do ông Patrick Leahy dẫn đầu cùng với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink, giám đốc USAID Việt Nam, ông Michael Greene.

Phía Việt Nam gồm phó thủ tướng thường trực chính phủ Hà Nội, Ông Trương Hòa Bình, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng.

Xem toàn trang