Dân Bình Định tiếp tục phản đối dự án điện mặt trời

RFA
2019-04-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh  họa. Ngư dân đánh bắt cá dưới các tấm pin mặt trời tại Chile năm 2018.
Hình minh họa. Ngư dân đánh bắt cá dưới các tấm pin mặt trời tại Chile năm 2018.
AFP

Dự án sản xuất điện mặt trời trên Đầm Trà Ổ, tỉnh Bình Định tiếp tục bị dân chúng phản đối.

Theo báo chí trong nước, vào ngày 2/4/2019, đại diện Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định tiến hành cuộc đối thoại lần thứ ba với dân chúng sống xung quanh đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ông Phó chủ tịch tỉnh Trần Châu chủ trì.

Tin cho biết đến lúc kết thúc buổi đối thoại, hai bên vẫn không đi đến được sự đồng thuận về dự án vừa nêu tại địa phương.

Phía dân chúng nói rằng họ sống bằng nghề đánh cá trên đầm Trà Ổ, nay nếu lắp đặt những tấm pin mặt trời phía trên đầm thì họ sẽ không còn kế sinh nhai.

Ngoài ra dân chúng còn có lo ngại việc thiết lập nhà máy điện mặt trời sẽ gây ô nhiễm.

Phía chính quyền cam đoan rằng nhà máy này không gây ô nhiễm, diện tích mặt nước mà nhà máy này sử dụng là 60 ha, trong khi diện tích của khu đầm là 1300 ha. Chính quyền địa phương cho rằng như thế người dân vẫn có thể đánh bắt hải sản trên đầm bình thường.

Chính quyền và Công ty Năng Lượng Tái tạo Việt Nam, chủ đầu tư dự án, cũng đề nghị trợ giúp dân chúng một dự án nhỏ để thắp sáng các khu vực công cộng ở địa phương.

Được biết là dự án này trị giá 1440 tỉ đồng. Dự án đã được bắt đầu vào cuối năm 2018, dự tính đến quí 2 năm nay sẽ bắt đầu vận hành, nhưng bị dân chúng liên tục phản đối nên vẫn chưa thể triển khai.

Xem toàn trang