Bình Dương: Facebooker bị bắt giam vì “nói xấu” Đảng và Nhà nước

2023.09.29
Ông Trần Đắc Thắng tại cơ quan công an
Công an

Một Facebooker ở tỉnh Bình Dương vừa bị Công an TP Thủ Dầu Một khởi tố và bắt tạm giam hôm 29/9 với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. Truyền thông Nhà nước loan tin này vào cùng ngày.

Người bị bắt giam là ông Trần Đắc Thắng (sinh năm 1980, quê Bạc Liêu). Báo Nhà nước dẫn nguồn tin từ Công an TP Thủ Dầu Một cho biết, ông Thắng có nghề nghiệp kế toán nhưng do thái độ bất mãn nên bỏ việc, bỏ địa phương đến Bình Dương sinh sống.

Ông Thắng bị cáo buộc, từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2021 đã sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân để viết bài, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tác đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân.

Cũng theo truyền thông Nhà nước, ông Thắng đã từng bị cơ quan chức năng mời làm việc và nhắc nhở về các hành vi tương tự vào năm 2013.

Điều 331 trong Bộ luật Hình sự đã nhiều lần bị các tổ chức nhân quyền quốc tế xác định là mù mờ và thường được dùng để kết án tù những người dám lên tiếng chỉ trích chính quyền một cách ôn hoà.

Đã có ít nhất 18 người bị bắt và chín người bị kết án với Điều 331 trong năm nay, theo thống kê của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
29/09/2023 10:56

Nhân dân Việt Nam ta, người bình thường, còn bình thường, thường thường ai ai cũng biết chuyện bình thường, không bình thường.

Tập đoàn nhà nước Việt Cộng của tập đoàn đảng Việt Cộng độc quyền chơi luật rung 331 Việt Cộng bỏ tù oan nhân dân Việt Nam ta, các facebooker của nhân dân ta, facebooker Tran Duc Thang... can đảm dùng đúng quyền tự do, dân chủ, chính đáng, chính danh, chính nghĩa... nói đúng cái xấu... của nhà nước Việt Cộng là đảng Việt Cộng độc quyền xâm phạm các lợi ích của nhân dân ta.

Duy Huu, USA
29/09/2023 11:18

Nhân dân Việt Nam ta, người bình thường, còn bình thường, thường thường ai ai cũng biết chuyện bình thường, không bình thường.

Tập đoàn nhà nước Việt Cộng của tập đoàn đảng Việt Cộng độc quyền chơi luật rừng 331 Việt Cộng bỏ tù oan nhân dân Việt Nam ta, các facebooker của nhân dân ta, facebooker Trần Đức Thắng... đã can đảm dùng đúng quyền tự do, dân chủ, chính đáng, chính danh, chính nghĩa... nói đúng cái xấu... của nhà nước Việt Cộng là đảng Việt Cộng độc quyền xâm phạm các lợi ích của nhân dân ta.

hotapchuong
29/09/2023 17:07

DÂN TA HẰNG ANH DŨNG . DÂN TA VẪN OAI HÙNG .