Bình Dương: Tạm đình chỉ điều tra với cựu bí thư Bến Cát do chưa có kết quả giám định

RFA
2023.10.06
Bình Dương: Tạm đình chỉ điều tra với cựu bí thư Bến Cát do chưa có kết quả giám định Ông Nguyễn Hồng Khanh - Cựu Bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương.
Lao động

Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và tạm đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Hồng Khanh, cựu Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trong ngày 5/10, truyền thông nhà nước cho biết, cụ thể Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" liên quan cựu bí thư Bến Cát, đồng thời tạm đình chỉ điều tra với các bị can trong vụ án này.

Lý do tạm đình chỉ vụ án là do đã hết thời hạn điều tra mà chưa có kết quả giám định.

Đây được cho là động thái mới nhất của cơ quan điều tra sau khi bị Hội đồng xét xử toà án nhân dân tối cao trả hồ sơ để điều tra lại sau năm năm vụ án được khởi tố, với hai phiên xử diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương và Tòa án nhân dân tối cao.

Trước đó, vào tháng 8/2023, cơ quan điều tra cũng đã bất ngờ trả tự do cho hai bị can nguyên là cán bộ Ngân hàng BIDV vì "đã hết thời hạn tạm giam".

Hai người này là ông Nguyễn Huy Hùng (55 tuổi, cựu giám đốc BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn) và ông Nguyễn Quang Lộc, 53 tuổi, cựu phó phòng.

Vào tháng 5/2021, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương để điều tra lại.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 28/5/2020, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương tuyên ông Nguyễn Hồng Khanh 10 năm tù vì có vai trò "đồng phạm", "giúp sức" cho các cán bộ ngân hàng vi phạm.

Tuy nhiên, ông Khanh và gia đình liên tục kêu oan kể từ khi bị khởi tố tới nay. Cựu bí thư Bến Cát đã được hủy tạm giam, cho tại ngoại từ tháng 8/2020.

Cựu bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh bị truy tố, xét xử không phải với vai trò quản lý nhà nước, mà xuất phát từ giao dịch dưới tư cách cá nhân.

Lý do, vợ chồng ông Khanh mua khoảng 18ha đất của bà Hồ Thị Hiệp (đã mất) tại xã An Tây, thị xã Bến Cát. Các lô đất này từng được bà Hiệp và công ty của gia đình thế chấp BIDV để vay vốn, nhưng sau đó ngân hàng đồng ý cho bà tự bán tài sản.

Cơ quan điều tra cho rằng cán bộ ngân hàng sai phạm, còn ông Khanh mua đất là "đồng phạm", "giúp sức" cho cán bộ ngân hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.