Bình Dương: làm rõ nguyên nhân hơn 80 tấn cá chết

RFA
2021.04.07
Bình Dương: làm rõ nguyên nhân hơn 80 tấn cá chết Hình minh họa. Cá chết ở Hồ Tây, Hà Nội ngày 9/7/2018.
Reuters

Phòng Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các đơn vị kiểm tra hiện trường, lấy mẫu nước xét nghiệm làm rõ nguyên nhân hơn 80 tấn cá nuôi bè chết hàng  loạt ở thượng nguồn sông Sài Gòn.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 7/4, dẫn thông tin từ lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Dầu Tiếng rằng, hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu việc xả thải của các xí nghiệp ở khu vực là nguyên nhân cá chết như cáo buộc của người dân.

Trước đó, vào ngày 2/4, sau một cơn mưa lớn ở thị trấn Dầu Tiếng, nhiều hộ nuôi cá  bè trên sông Sài Gòn tại địa phương phát hiện cá chết. Đến ngày 5/4, số lượng cá chết tại đây được nói phát hiện nhiều hơn, nổi trắng mặt sông. Một số loại thủy sản tự nhiên bên ngoài cũng chết. Thống kê ban đầu cho thấy 6 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại hơn 80 tấn cá trị giá hơn 4,3 tỷ đồng.

Ông Trần Thanh Quang, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương), chiều ngày 7/4 cho hay, ngành chức năng xác định không có nguồn xả thải bất thường nào làm cá chết ở Bình Dương.

Ông Thanh nói có thể mưa lớn làm chất hữu cơ trong các vườn cây trôi ra sông khiến xáo trộn nồng độ ôxy khiến cá chết. Tuy nhiên, ông này nói cần thêm kết quả xét nghiệm mẫu nước và mẫu cá.

Trong diễn biến liên quan, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Thọ cũng vừa làm rõ nguyên nhân hơn 40 tấn cá lồng chết bất thường trên sông Lô, thuộc khu vực xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng.

Văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho rằng nguyên nhân cá chết là vì mùa đông lạnh, nhiệt độ nước xuống thấp, cá nuôi không tăng trọng nên người chăn nuôi giảm khẩu phần ăn nên cá không được bổ sung vitamin, chế độ thức ăn thiếu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trước đó, các hộ dân cáo buộc hoạt động khai thác cát trên sông Lô làm bùn bị sục khiến cá chết. Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ bác bỏ cáo buộc này với các dẫn chứng là độ pH, NH3, hàm lượng ôxy hòa tan nằm trong ngưỡng cho phép, không có hiện tượng sục bùn, kiểm tra lâm sàng cho thấy cá không có dấu hiệu b ùn, cát.

Trong khi đó, tại Cà Mau, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn địa phương nói cần cải tạo các vuông nuôi tôm để tránh tình trạng cua chết hàng loạt như đã xảy ra trước Tết Nguyên Đán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
07/04/2021 12:42

Lúc nào,cái gì cũng làm rõ...cuối cùng không có cái gì rõ hết!!!
Cá chết ngộp???
Tảo rong đỏ???
Tự sát tập thể???
Gián điệp lạ trút hoá chất xuống đầu nguồn???
Cứ hỏi thằng thằng trần hồng hà nhưng coi chừng nó ghép tội làm hại cho đất nước!!!