Hơn 200 ngàn tấn Thanh Long ở Bình Thuận cần “giải cứu”

RFA
2022.01.21
Hơn 200 ngàn tấn Thanh Long ở Bình Thuận cần “giải cứu” Một nhà vườn trồng thanh long ở Bình Thuận
Người Lao động

Sở Công thương tỉnh Bình Thuận vừa gửi văn bản đến Bộ Công thương và Sở Công thương các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ tiêu thụ hơn 200 ngàn tấn thanh long và hàng trăm tấn dưa hấu bị ứ đọng tại vườn do không thể xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo số liệu cụ thể Sở Công thương Bình Thuận đưa ra và được truyền thông loan trong ngày 21/1 là từ nay đến tháng 3/2022, tỉnh Bình Thuận có gần 237.000 tấn thanh long và 300 tấn dưa hấu đã và đang tới vụ thu hoạch.

Sở Công thương tỉnh Bình Thuận qua đó cũng đề nghị Cục Xúc tiến Thương mại tạo chương trình kết nối quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản thông qua các công ty, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối... trong nước. 

Bình Thuận đang là vùng chuyên canh cây thanh long lớn nhất Việt Nam với diện tích trên 32 ngàn hecta, sản lượng hàng năm ước khoảng 700 ngàn tấn.

Sản phẩm này chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Trung Quốc đang thực hiện chính sách Zero COVID đã khiến hàng nông sản nói chung của Việt Nam đều đang bị ứ đọng tại các cửa khẩu và cả tại vườn.

Đó cũng là một trong những lý do khiến giá thanh long đang giảm sâu, chỉ từ 2.000-4.000 đồng/kg, gây nhiều khó khăn cho người trồng.

Hiện, không chỉ Thanh Long mà hiện nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam phụ thuộc vào xuất khẩu sang TQ cũng đang bị rớt giá thê thảm như mít, chanh, dưa hấu tại khu vực trồng trọt ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.