Tỉnh Bình Thuận đề nghị không nhận chìm bùn xuống biển

RFA
2018-07-02
Share
f621ab11-0f7a-4548-86ac-b4e83e59644a.jpeg Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận.
RFA

Tỉnh Bình Thuận kiến nghị với Thủ tướng và các bộ, ngành Trung ương tận dụng khoảng 4,5 triệu m3 bùn thải ra từ các nhà máy nhiệt điện này để xây dựng kè đá chống sạt lở.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Ngọc Hai cho biết như vừa nêu vào chiều ngày 2 tháng 7, trong phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

Ông nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh là nếu thực hiện được như vậy thì sẽ giải quyết được sự cố môi trường, đẩy nhanh tiến độ và an dân.

Ông Nguyễn Ngọc Hai còn đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành có hướng giải quyết việc tiêu thụ tro sỉ và điều chỉnh thông tư 36 theo chiều hướng sỉ than không phải là chất gây hại đầu vào, để sử dụng cho việc san lấp.

Vào năm 2015, người dân Bình Thuận biểu tình chặn Quốc Lộ 1 vì Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân bị cho gây ô nhiễm tác hại đến đời sống của họ.

Đợt biểu tình gây bạo loạn trong những ngày 10, 11 tháng 6 vừa qua được giới quan sát cho rằng cũng từ những bức xúc quá lớn của người dân bùng phát bởi bị tác hại do ô nhiễm, mất nguồn sinh kế từ biển…

Trong khi đó, vào ngày 2 tháng 7, truyền thông trong nước loan tin, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vừa được Chính phủ quyết định mở rộng dự án, thuộc Danh mục dự án ưu tiên xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ năm 2018.

Theo đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ dự án này, cũng như chịu trách nhiệm về vốn chủ sở hữu phù hợp với tiến độ triển khai dự án hàng năm theo đúng kế hoạch.

EVN phải báo cáo lên Bộ Tài Chính và Bộ Công Thương giám sát EVN liên quan vốn chủ sở hữu.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, có tổng mức đầu tư dự án gần 24 tỷ đồng, tương đương 104 triệu USD, với một tổ máy có công suất 600 MW, sản xuất hàng năm 3,9 tỷ kWh và dự kiến sẽ được vận hành chính thức vào cuối năm 2019.

Trước đó, vào ngày 29 tháng 6, EVN đã kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Công An đưa Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt. Kiến nghị này của EVN nhận được sự đồng thuận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, là địa phương đặt bản doanh của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang