Bình Thuận: Công ty khai thác titan thiếu biện pháp an toàn khiến bốn công nhân chết

2022.10.28
Bình Thuận: Công ty khai thác titan thiếu biện pháp an toàn khiến bốn công nhân chết Hiện trường vụ sạt lở mỏ titan Nam Suối Nhum, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận
Báo Nông Nghiệp

Ủy Ban Nhân dân Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận, vào ngày 28/10 họp báo về vụ sạt lở mỏ titan Nam Suối Nhum khiến bốn công nhân tử nạn hôm 15/10 vừa qua.

Truyền thông Nhà nước loan tin dẫn kết luận điều tra được phó Chủ tịch UBND huyện Bình Thuận Nam công bố tại cuộc họp báo. Theo đó, vào thời điểm tổ chức di dời cát tại bãi thải thuộc khai trường 1, Công ty TNHH Thương Mại Tân Quang Cường đã không xây dựng phương án để tổ chức di dời, không có phương án bảo đảm an toàn lao động cho công nhân, công nhân không được trang bị các phương tiện, thiết bị bảo hộ an toàn lao động.

Thực tế đó khiến khi xảy ra vụ sạt lở cát vào chiều ngày 15/10, có bốn công nhân bị vùi lấp khi đang làm việc và tử vong.

Công ty TNHH Thương Mại Tân Quang Cường có trụ sở chính đặt tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam. Ông Nguyễn Hoàng Trung, ngụ tại Phan Thiết, là Giám đốc và là người chịu trách nhiệm chính khi quyết định áp dụng phương pháp dùng lực nước để di dời cát thải tại bãi thải của khai trường 1.

Việc khai thác quặng titan có trong cát ven biển miền Trung đã tạo ra những ảnh hưởng rất xấu đến môi trường trong nhiều năm nay.

Vào tháng 11 năm 2013, bùn đỏ từ các khu vực khai thác titan tại huyện Hàm Thuận Nam đã tràn vào khu vực nhà dân, ruộng đồng, làm thiệt hại rất nhiều hoa màu.

Tháng ba, năm 2014, một cuộc biểu tình lớn tại khu khai thác titan ven biển tỉnh Ninh Thuận, đã dẫn tới bạo động, đốt nhà xưởng, và vài người bị bắt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.