Bình Thuận: Đề nghị kiểm điểm Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết do vi phạm nghiêm trọng y đức

RFA
2022.09.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bình Thuận: Đề nghị kiểm điểm Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết do vi phạm nghiêm trọng y đức
Courtesy of PĐ, PLO

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã thành lập tổ xác minh phát hiện nhiều sai phạm, thiếu sót của Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết- Lê Huy Thuần. Trong đó có việc phát ngôn thiếu chuẩn mực và vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 6/9 dựa theo nội dung công văn do Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Việt ký và ban hành trong cùng ngày. 

Theo Sở Y tế, BS Thuần với vai trò lãnh đạo nhưng hạn chế, thiếu sót trong quy tắc ứng xử, chưa có hướng khắc phục những hạn chế mà còn vi phạm nặng hơn trong việc thực hiện quy định về Quy tắc ứng xử, khi vị giám đốc này mắng nhân viên cấp dưới là “lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi”. Đồng thời Giám đốc trung tâm y tế Phan Thiết (TTYT) còn chỉ đạo các bác sĩ cấp dưới chẩn đoán bệnh nhẹ thành bệnh nặng. 

Sự việc đỉnh điểm khi bác sĩ L.T.T- trưởng khoa phụ trách chăm sóc sức khỏe sinh sản nộp đơn xin từ chức với lý do việc điều hành của người đứng đầu chưa phù hợp, gây bức xúc trong nhân viên. Theo bác sĩ T. ông Thuần ngoài phát ngôn chưa chuẩn mực, còn ưu ái nhân viên hợp đồng, nghiêm cấm cán bộ ghi âm trong cuộc họp, nếu không nghe điện thoại quá ba lần kể cả ngày nghỉ sẽ bị hạ bậc đánh giá cuối năm. 

Ngoài ra, qua xác minh của Thanh tra y tế Sở, ít nhất có bảy BS ở TTYT Phan Thiết cung cấp thông tin việc BS Thuần có chỉ đạo chẩn đoán tình trạng bệnh nặng hơn sự thật, khác với tình trạng thực sự của bệnh. Tuy nhiên các BS đều không thực hiện theo sự chỉ đạo của giám đốc vì điều này vi phạm nghiêm trọng y đức. 

Từ phản ánh của nhân viên tại Trung tâm Y tế cộng với kết luận của Thanh tra Sở, nội dung công văn của Sở Y tế thể hiện, với vai trò trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành, Giám đốc TTYT Phan Thiết Lê Huy Thuần để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nên cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định và kịp thời khắc phục những tồn tại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.