Bình Thuận: Một người dân bị khởi tố về tội xúc phạm quốc kỳ

RFA
2021.06.09
Bình Thuận: Một người dân bị khởi tố về tội xúc phạm quốc kỳ Hình minh hoạ. Quốc kỳ Việt Nam và cờ Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội hôm 4/1/2016
Reuters

Một người dân ở Bình Thuận vừa bị khởi tố về hành vi xúc phạm quốc kỳ Việt Nam theo Điều 351 Bộ Luật Hình sự. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 8/6.

Theo báo Thanh Niên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Lê Thành Vỹ (24 tuổi, ngụ tại xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam) về hành vi xúc phạm quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo thông tin được truyền thông Nhà nước đăng tải, vào ngày 28/5, sau khi đi nhậu, Vỹ điều khiển xe máy đến trước một khu vui chơi thuộc thôn Đại Thành, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam đứng chờ bạn bè để tiếp tục đi thành phố Phan Thiết tắm biển. Trong lúc chờ, Vỹ đã lấy một lá cờ Tổ quốc treo trên một thanh trụ sắt để lau chùi xe máy khiến lá cờ bị bẩn. Sau khi lau chùi xong, Vỹ cuộn lá cờ lại và nhét vào thanh trụ sắt dùng để treo cờ.

Đây là trường hợp thứ hai trong năm nay ở Việt Nam bị khởi tố về tội xúc phạm quốc kỳ. Hồi đầu tháng 5, truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, một người dân ở tỉnh Đăk Lăk bị khởi tố theo Điều 351 Bộ Luật Hình sự. Người bị khởi tố là ông Trương Dương Hùng. Ông này khai với công an là đã dùng tay giật, xé rách ba lá cờ Việt Nam vào tối ngày 13/11/2020 sau khi đi nhậu và chơi game về.

Điều 351 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định hình phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.