Bình Thuận họp báo về việc phá rừng nguyên sinh làm hồ chứa nước

2023.09.07
Bình Thuận họp báo về việc phá rừng nguyên sinh làm hồ chứa nước Phối cảnh hồ chứa nước Ka Pét
Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận kiêm Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh này, ông Dương Văn An, vào chiều ngày 7/9 chủ trì cuộc họp báo về dự án lấy 600 ha rừng nguyên sinh làm hồ chứa nước Ka Pét ở Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày. Theo đó cuộc họp báo được tiến hành vào khi nhiều ý kiến tranh cãi về dự án này diễn ra mạnh mẽ trong công luận.

Tại cuộc họp báo, ông Bí thư Dương Văn An và các lãnh đạo tỉnh liên quan đều nêu ra yêu cầu bức thiết phải làm hồ chứa nước trên 600 ha rừng nguyên sinh tại địa phương.

Những lý giải đưa ra trái với các lập luận của giới phản đối dự án phá rừng làm hồ chứa nước của tỉnh Bình Thuận.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Chu vào ngày 6/9 có bài nêu ý kiến trên mạng báo Tiếng Dân rằng “Xem bản đồ của Google, rừng nguyên sinh Mỹ Thạnh có màu xanh đậm nhất trên toàn bộ dải đất phía Nam Tây Nguyên và Bình Thuận, kéo dài từ Gia Nghĩa, qua Bảo Lộc đến Phan Thiết. Mở rộng lên toàn bộ đất nước thì Mỹ Thạnh là một trong số rất ít các vùng có màu xanh đậm nhất.”

Ông đưa ra đề xuất “Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp &Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) cần thành lập một tập thể các nhà khoa học có năng lực, với nhiệm vụ đi khảo sát và đề xuất các phương án giải quyết. Trong đoàn các nhà khoa học, cần bao gồm cả người ngoài Bộ NN&PTNT, cả những người không còn trong biên chế, cả những người dám nói khác ý lãnh đạo, và không bao gồm những người đã đồng ý với quyết định phá bỏ 680,41ha rừng nguyên sinh Mỹ Thạnh vào năm 2014.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Trí Tín
08/09/2023 08:13

Tỉnh Bình Thuận đã lập dự án khai thác gỗ quý hiếm tại khu rừng này trước cả dự án làm hồ thuỷ lợi. Công ty đánh giá tác động môi trường của dự án hồ thuỷ lợi chỉ làm đánh giá hời hợt, theo mẫu để làm sao cho dự án được quốc hội thông qua (đại biểu quốc hội không có kiến thức, không có thông tin độc lập nên mờ mắt thông qua). Do vậy, việc đánh giá độc lập và khách quan cần được tiến hành khẩn cấp. Hy vọng qua dự án này, sẽ phát hiện thêm nhiều khuất tất của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và sẽ thêm "củi" cho lò của ông Trọng!