Bình Thuận: Khởi tố năm dân quân đánh chết người

RFA
2022.02.14
Bình Thuận: Khởi tố năm dân quân đánh chết người Hình minh hoạ: Dân quân tự vệ và công an bao vây người tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc ở TPHCM hôm 18/5/2014
Reuters

Công an tỉnh Bình Thuận hôm 14/2 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam năm dân quân tự vệ để điều tra về các hành vi bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích làm nạn nhân tử vong. Truyền thông Nhà nước loan tin vào cùng ngày.

Những người bị bắt giữ bao gồm: Trần Ngọc Đức (31 tuổi), Lê Ngọc Qua (27 tuổi), Lê Nhật Hải (21 tuổi), Nguyễn Minh Tiến (26 tuổi), Nguyễn Quang Minh (23 tuổi), ở thành phố Phan Thiết.

Truyền thông Nhà nước dẫn kết quả điều tra ban đầu của công an cho biết, hành vi vi phạm pháp luật của những người này xảy ra vào ngày 31/8/2021, khi đang tuần tra, kiểm soát người dân chấp hành Chỉ thị 16 về phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở phường Phú Thuỷ.

Năm dân quân tự vệ đã phát hiện anh Trần Văn Trí (36 tuổi) không mang theo giấy tờ tuy thân. vi phạm Chỉ thị 16 nên đã đưa về trụ sở làm việc.

Năm dân quân tự vệ này đã đánh anh Trí gây thương tích ngay tại trụ sở làm việc. Lý do được báo chí trong nước đưa ra là vì anh Trí đã có lời lẽ không hay, không làm chủ được bản thân.

Anh Trí được cho về nhà vào tối cùng ngày nhưng đến rạng sáng hôm sau anh Trí đã tử vong tại nhà.

Trong thời gian các tỉnh, thành ở Việt Nam thực hiện Chỉ thị 16 vào giai đoạn đợt dịch thứ tư bùng phát, đã có một số trường hợp dân quân tự vệ đánh dân mà hình ảnh và video đã được người dân quay trực tiếp và đưa lên mạng xã hội và gây bức xúc.

Dân quân tự vệ được coi là là lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng an inh cơ sở để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Theo Luật Dân quân tự vệ của Việt Nam, đây là lực lượng vũ trang quần chúng và được tổ chức ở xã, phường, thị trấn, cơ quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.