Dịch cúm gia cầm xuất hiện ở Long An

RFA
2019.01.07
Cúm gia cầm H5N1 đã lấy đi sinh mạng của hai người ở Việt nam trong 2 tháng đầu năm 2014 Cúm gia cầm H5N1 đã lấy đi sinh mạng của hai người ở Việt nam trong 2 tháng đầu năm 2014
AFP

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An vừa cho biết tỉnh này đã phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại địa bàn tỉnh này ở xã Long Sơn, huyện Cần Đước.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 6/1, cho biết dịch bệnh bắt đầu xuất hiện tại Ấp 4 xã Long Sơn từ hôm 21/12/2018 ở đàn gà 400 con của gia đình ông Điền Văn Kiều, nhưng người này không báo cho ngành thú y mà tự mua thuốc về điều trị.

Đến ngày 3/1, dịch bệnh lây sang đàn vịt của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Lệ Thủy làm chết 3.600 con vịt. Sau khi người dân báo cho chính quyền để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thì có kết quả bị nhiễm A/H5N1.

Cơ quan chức năng cho báo chí biết đã phối hợp với các chủ hộ tiêu hủy toàn bộ số gia cầm nhiễm bệnh nói trên, và công bố dịch cúm gia cầm đang uy hiếp tại các xã Long Cang, Long Hòa, Tân Trạch và Phước Vân.

Chính quyền địa phương đã ban hành kế hoạch chống dịch nhằm tránh lây lan trên diện rộng. Theo đó, ngoài việc theo dõi chặt chẽ tình hình chăn nuôi, nếu phát hiện gia cầm có triệu chứng bệnh ở các vùng có dịch thì vận động tiêu hủy ngay toàn bộ. Ở các địa phương ngoài vùng dịch, nếu phát hiện triệu chứng thì tiêu hủy những con gia cầm chết và cách ly số còn lại để chờ kết quả xét nghiệm.

Tỉnh Long An hỗ trợ miễn phí vắc xin tiêm phòng tại vùng dịch và vùng bị uy hiếp đối với các hộ chăn nuôi có quy mô tổng đàn từ 2.000 con gia cầm trở xuống.

Ủy Ban Nhân Dân huyện Cần Đước yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ trên 90% đối với vùng dịch và 80% ở vùng bị uy hiếp đối với số gia cầm thuộc diện được hỗ trợ.

Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam cho biết không có trường hợp cúm gia cầm A/H5N1 lây lan sang người kể từ năm 2014.

Trước đó, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virut H5N1 đã giết chết 65 người ở Việt Nam. Đây được cho là một trong những con số tử vong cao nhất trên thế giới.

Cơ quan chức năng y tế Việt Nam vừa qua có cảnh báo cần phải phòng ngừa các loại dịch bệnh gia súc, gia cầm trong thời gian chuẩn bị đón tết nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.