Bộ trưởng Ngoại giao Úc thăm Việt Nam

RFA
2018.05.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_U3337.jpg Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (giữa) chụp hình cùng các lãnh đạo các nước dự APEC ở Đà Nẵng hôm 8/11/2017
AFP

Bộ trưởng Ngoại gia Úc Julie Bishop đã tới Việt Nam hôm 26/5 nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Theo hãng tin AP, bà Bishop sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chủ trì cuộc họp thường niên giữa hai Bộ Ngoại giao.

Trong tuyên bố đưa ra trước chuyến thăm, bà Bishop viết rằng dù hai nước còn những sự khác biệt về giá trị và hệ thống chính trị, Úc và Việt Nam cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược quan trọng.

Hồi tháng 3 vừa qua, Úc và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên thành ‘Đối tác chiến lược’ nhân chuyến thăm Úc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Trong chuyến thăm này, bà Ngoại trưởng Úc cũng dự lễ khánh thành Cầu Cao Lãnh ở đồng bằng Sông Cửu Long. Úc đã hỗ trợ 160 triệu đô la cho việc xây dựng cây cầu này. Nói với Thông tấn xã Việt Nam, bà Bishop nói đây là hoạt động viện trợ đơn lẻ lớn nhất của Úc ở Đông Nam Á. Cây cầu sẽ tạo ra những cơ hội kinh tế cho 5 triệu người sống ở khu vực bằng cách giảm thời gian đi lại và tạo điều kiện dễ hơn cho người dân tiếp cận các thị trường, thời gian di chuyển giữa thành phố Hồ Chí Minh và Long Xuyên sẽ giảm từ 4 giờ xuống còn 2 giờ rưỡi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.