Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tiếp tục tuyệt thực

RFA
2018-07-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (giữa) tại phiên tòa ngày 30/7/2018, xử bà 10 năm tù giam.
Blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (giữa) tại phiên tòa ngày 30/7/2018, xử bà 10 năm tù giam.
AFP

Nữ tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, hay còn gọi là Blogger Mẹ Nấm, từ chối tiếp nhận quà từ gia đình gửi đến Trại giam Số 5, Yên Định, Thanh Hóa.

Tin này được bà Nguyễn thị Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm thông báo trên mạng xã hội, sau khi bà nhận được thư báo từ trại giam rằng con gái bà không nhận thùng thực phẩm mà gia đình gửi ra cho người nữ tù nhân chính trị này.

Chiều ngày 24/7/2018, Bà Tuyết Lan từ Nha Trang cho đài RFA biết như sau:

Theo cái văn bản đề ngày 18/7 họ gởi cho tôi mà sáng nay tôi mới được nhận, thì chứng tỏ là đến ngày đó con tôi vẫn tuyệt thực, cho đến nay tôi không có thông tin gì cho biết con tôi đã ngừng tuyệt thực hay chưa, sức khỏe ra sao. Tôi đã viết cho họ một cái đơn yêu cầu cho tôi gặp con vào ngày 26/7, nhưng không được trả lời. Gia đình chúng tôi không có một thông tin nào về con hết. Họ có cho số điện thoại in trên thơ, nhưng tôi gọi hoài mà không ai bắt máy. Tôi rất hoang mang.”

Vừa qua bà Nguyễn thị Tuyết Lan cho biết con gái của bà bắt đầu tuyệt thực trong trại giam kể từ ngày 6 tháng 7 vừa qua. Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho mẹ biết sẽ không ăn bất cứ thực phẩm gì, kể cả những thức ăn do gia đình gửi vào như trước đây.

Tổ chức Mạng lưới blogger Việt Nam vừa ra thông báo về tình trạng tiếp tục tuyệt thực của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Bức thư được gửi đến các tổ chức quốc tế, các tòa đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, nói rằng cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã tuyệt thực trong trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa để phản đối những hành động khủng bố của trại giam, cũng như chế độ nhà tù hà khắc.

Lá thư kêu gọi mọi tổ chức và cá nhân lên tiếng phản đối để bảo vệ blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một blogger nổi tiếng tại Việt Nam vì những hoạt động dấn thân vì nhân quyền, vì môi trường và chống Trung Quốc xâm lược. Cô bị bắt vào năm 2016, và tại phiên tòa tháng 6 năm 2017, cô bị xử án 10 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Cô từng được Hoa Kỳ vinh danh là ‘người phụ nữ quốc tế can đảm’ năm 2017. Ngoài ra cô còn nhận được một số giải thưởng của các tổ chức nhân quyền quốc tế tưởng thưởng cho những lên tiếng vì quyền con người, môi trường sống tại Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Chị " Mẹ Nấm ", Nguyễn Ngọc Như Qùynh là một Công Dân, Công Giáo, Công Chính, một Tù Nhân vì Lương Tâm Công Giáo, đang tuyệt thực, đang " ăn chay, hãm mình, đên tội cho thế gian ".

Không biết có một Đức Giám Mục nào trong Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Việt Nam, có đủ cam đảm ra thông cáo là mình sẽ âm thầm " ăn chay, hãm mình ", dù chỉ một ngày thôi, để đồng hành, đồng cảm với Con Chiên này?

Hãy thử xem, Việt Nam ta có Tự Do Tôn Giáo hay không?

Hay ít ra, đến thăm nuôi Con Chiên đang bị tù tội này?

Hãy thử xem, Việt Nam ta có Tự Do Tôn Giáo hay không?

Hay chỉ vì " Sự Khôn Ngoan ", đành phải hy sinh một Con Chiên này để "được phép" chăm nuôi trăm ngàn Con Chiên khác?

Có Đức Tin, mà không có hành động, là có một Đức Tin chết.

25/07/2018 12:03

Xem toàn trang