Blogger Lê Anh Hùng bị kết án năm năm tù trong phiên toà không luật sư

RFA
2022.09.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Blogger Lê Anh Hùng bị kết án năm năm tù trong phiên toà không luật sư Ông Lê Anh Hùng trước khi bị bắt giam
Facebook Lê Anh Hùng

Nhà bất đồng chính kiến Lê Anh Hùng bị kết án năm năm tù từ hôm 30/8, nhưng mãi một tuần lễ sau đó gia đình mới được thông báo khi gọi điện thoại cho điều tra viên.

Sau hơn bốn năm bị tạm giam và buộc chữa trị trong bệnh viện tâm thần, blogger Lê Anh Hùng bị đưa ra xét xử về cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Bà Trần Thị Niêm - mẹ của ông Hùng nói với phóng viên của Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại như sau:

Vừa qua tôi gọi điện hỏi chú công an điều tra, chú ấy bảo đã xử hôm 30/8. Tôi mới hỏi (bị kết án- PV) bao nhiêu năm, chú ấy nói năm năm.”

Điều tra viên của công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, sau khi trừ đi hơn bốn năm trong trại tạm giam và bệnh viện tâm thần kể từ khi bị bắt “có lẽ sang năm anh ấy sẽ về.”

Chúng tôi gọi cho số điện thoại di động của điều tra viên Công an thành phố Hà Nội, người thụ lý vụ án nhưng không có người bắt máy. Phóng viên gọi cho Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội theo số điện thoại ghi trên trang web của cơ quan này nhưng không thể kết nối. 

Trước đây, luật sư Nguyễn Văn Miếng, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh có ký hợp đồng hỗ trợ pháp lý bảo vệ cho ông Lê Anh Hùng, nhưng sau đó ông Hùng từ chối luật sư. Ông Miếng nói với RFA qua ứng dụng nhắn tin:

"Việc anh Hùng, gia đình có bức xúc và anh Hùng có giấy từ chối luật sư sau khi anh ra khỏi trại tâm thần và sau khi tôi có một ln tiếp xúc với anh ấy.  Nên An ninh điều tra ra thông báo cho tôi biết không tiếp tục nữa."

Do không còn là luật sư bào chữa cho nhà bất đồng chính kiến này, nên ông Miếng không được thông báo gì về phiên xử.

Báo chí nhà nước hoàn toàn im lặng về phiên toà xét xử ông Lê Anh Hùng.

Ông Hùng sinh năm 1973, là blogger của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) chuyên viết về chính trị ở Việt Nam.

Ông là thành viên của 2 tổ chức dân sự không được chính phủ Việt Nam công nhận bao gồm Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Hội Anh em Dân chủ, hai tổ chức bị đàn áp trong mấy năm qua với hàng chục thành viên bị kết án tù dài hạn.

Ông Hùng bị bắt ngày 5/7/2018 sau khi gửi hàng trăm đơn thư lên nhiều cơ quan trung ương tố cáo Phó Thủ tướng thời điểm đó là ông Hoàng Trung Hải buôn lậu và làm gián điệp cho Trung Quốc.

Đến tháng 4 năm 2019, cơ quan điều tra đưa ông Hùng vào Viện Pháp y Tâm thần Trung ương để buộc ông phải điều trị bệnh tâm thần. Theo gia đình, trong thời gian đó ông bị chích thuốc và bị đối xử tàn nhẫn. 

Hồi tháng 5 vừa qua, cơ quan công an đưa blogger này trở lại Trại tạm giam số 1 chờ hầu tòa sau hơn ba năm bị cưỡng bức điều trị tâm thần.

Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt, tổ chức Ân xá Quốc tế ra thông cáo lên án việc bắt giữ ông và cho rằng chính quyền Việt Nam dùng các điều luật hà khắc để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích ôn hòa.

Từ đầu năm đến nay, các tòa án Việt Nam kết án ít nhất 21 người hoạt động, blogger. Mười trong số họ bị kết án theo tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” với mức án từ một năm đến năm năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/09/2022 10:35

Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh... của tòa án đảng Búa Liềm, Việt Cộng... ngụy danh " Tòa án Nhân dân " Việt Nam... bất chính.
Ngôn... của tòa án đảng Việt Cộng, Búa Liềm... trá danh " Tòa án Nhân dân " Việt Nam... bất thuận.
Hành... của tòa án đảng " cụ Hồ ", Búa Liềm, Việt Cộng... mạo danh " Tòa án Nhân dân " Việt Nam... bất lương.

Nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, của tập đoàn đảng giặc Việt Cộng, do tập đoàn đảng giặc Việt Cộng, vì tập đoàn đảng giặc Việt Cộng, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, đảng trị.

Độc bọn, toàn bọn đảng viên " lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo, bất tài, bất lực, bất tín, bất lương, bất nhân... ngu, tham, hèn, ác, láo...

Chúng độc quyền... bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng, lừa bịp, bịp bợm nhân dân Việt Nam ta... như dân nô lệ da vàng.

Chúng độc diễn... đàn áp, khủng bố, bắt bớ, bỏ tù nhân dân Việt Nam ta... các anh tài, anh hùng, hào kiệt... Lê Anh Hùng...
300 Tù binh vì Lương tâm Việt Nam, vì tự do báo chí và ngôn luận, vì tự do chính kiến và chính trị, vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng.

Chúng độc quyền... bắt nhân dân Việt Nam ta... phải sống, phải làm việc, phải đóng thúê... như dân nô lệ da vàng của chúng...
theo " Hiến pháp Việt Công ", theo " Pháp luật Việt Cộng ", theo " Điều luât 331 Việt Cộng ", của tập đoàn đảng giặc Việt Cộng độc quyền viết ra, độc quyền thi hành, độc quyền xét xử, độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tu nhân dân như dân nô lệ.

Người nô lệ da vàng Việt Nam... của tập đoàn đảng giặc Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm !

Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan gông củm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc tự do ?

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân !

Ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên... Đứng Lên, Lên Tiếng cho Công lý, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền !

Tiêu Cà Mau
07/09/2022 13:39

Sau hơn bốn năm bị tạm giam và buộc chữa trị trong bệnh viện tâm thần, blogger Lê Anh Hùng bị đưa ra xét xử về cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Cho thấy Bộ trưởng công an Tô Lâm là con "két" con Robot cứ lập đị lập lại y trang không khác chữ nào, cho bất cứ tội gì cũng giống nhau như tất cả đều bị cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân?”

Trích: Ông Hùng bị bắt ngày 5/7/2018 sau khi gửi hàng trăm đơn thư lên nhiều cơ quan trung ương tố cáo Phó Thủ tướng thời điểm đó là ông Hoàng Trung Hải buôn lậu và làm gián điệp cho Trung Quốc.

Thì ra Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng , Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính là tay sai nô tài cuả Trung Quốc nếu không, sao không bắt Hoàng Trung Hải mà lại bắt Blogger Lê Anh Hùng là người tố cáo tên Việt gian Hoàng Trung Hải làm gián điệp cho Tàu?

Van Hoang Dang
08/09/2022 01:00

Chỉ vì dám lên tiếng . phản kháng sự bất công đang hành hoành xã hội Việt Nam , những người dân đã bị bọn cường quyền , độc tài trả thù hèn hạ và tàn bạo . Chúng đã hủy hoại cược đời của họ và gia đình họ .