Blogger Lê Anh Hùng được đưa ra khỏi bệnh viện tâm thần

RFA
2019.04.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
NEWS04_042619.jpg Blogger Lê Anh Hùng.
RFA Edited

Hôm 24/4/2019 blogger Lê Anh Hùng đã được ra khỏi bệnh viện tâm thần Trung ương I, để về lại trại tạm giam số 2 thành phố Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, đại diện cho Lê Anh Hùng, chia sẻ thông tin trên Facebook cá nhân của mình về thông tin anh Lê Anh Hùng rằng, các cán bộ điều tra cho biết sức khỏe của anh Hùng tốt, anh vừa qua một đợt tái giám định pháp y tâm thần từ ngày 1/4 theo quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần 2 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và kết quả giám định sẽ được gửi về cơ quan an ninh điều tra trong vài ngày tới.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào tối ngày 26/4:

"Tôi có hỏi vì sao lần này giám định lâu thế, họ có trả lời là do lần quan trọng của giám định này nên họ muốn theo dõi bệnh lý, cách sinh hoạt đối với những người khác để xem mức độ hoang tưởng của anh như thế nào. Tuy nhiên đến ngày 24/4 họ đã kết thúc đợt giám định pháp y đó nên họ đã trả anh Hùng về trại tạm giam số 1.

Cũng may tôi liên lạc kịp thời với Cơ quan An ninh điều tra nên được biết như vậy, nhưng kết qủa như thế nào họ nói rằng bên Viện pháp y tâm thần sẽ gửi văn bản đến sau.

Đợt điều tra bổ sung này kéo dài từ 6-3 đến 6-5 cho nên theo tôi nghĩ ít ngày nữa sẽ có kết luận của bên pháp y tâm thần”.

Chúng tôi liên lạc với bà Trần Thị Niêm, mẹ của blogger Lê Anh Hùng và được bà cho biết:

“Tôi chưa được gặp, lúc nào nó báo thì mới được gặp và có lẽ ít bữa nữa họ mới báo thì tôi mới trả lời được. Bọn họ bảo Hùng khỏe và khen dạo này ngoan lắm. Tôi bảo khỏe thì cho tôi gặp tận mắt đi thì tụi nó bảo phải xin đơn ở trên phường gửi lên công an thành phố để họ chứng nhận thì lên họ cho gặp. Chiều nay mình đưa giấy lên công an thành phố nhưng vẫn chưa trả lời, chắc có lẽ một trong những ngày gần đây họ sẽ cho gặp mặt.”

Blogger Lê Anh Hùng, sinh năm 1973, là blogger của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, đồng thời là thành viên của 2 tổ chức dân sự không được chính phủ Việt Nam công nhận là hội Nhà báo độc lập Việt Nam và hội Anh em dân chủ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt ông Hùng vào ngày 5/7/2018 với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Miếng nếu lần này Viện pháp y tâm thần tiếp tục kết luận ông Hùng bị tâm thần hoang tưởng như 2 lần trước đó thì Viện kiểm sát có thể áp dụng hình thức bắt buộc đi chữa bệnh bắt buộc, mà điều này ông Hùng không hề mong muốn.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với blogger Lê Anh Hùng. Kết luật giám định cho biết trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tôi và tại thời điểm giám định, bị cáo Lê Anh Hùng mắc bệnh rối loạn hoang tưởng dai dẳng. Tuy nhiên, kết luận cho rằng khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Lê Anh Hùng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và nhận thức được việc mình làm là trái pháp luật. Kết luận đề nghị bị can phải được xử lý về hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.