Blogger Trương Duy Nhất bị quản giáo bắt đi lao động mặc dù bị "thoát vị đĩa đệm”

RFA
2020.12.11
Blogger Trương Duy Nhất bị quản giáo bắt đi lao động mặc dù bị "thoát vị đĩa đệm” Hình minh hoạ. TNLT Trương Duy Nhất tại toà án ở Hà Nội hôm 9/3/2020
AFP

Tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, một blogger của Đài Á Châu Tự Do hiện đang bị giam giữ tại Trại giam số 3, Tân Kỳ, Nghệ An cho gia đình biết, ông vẫn buộc phải đi lao động mặc dù có bệnh trong người. 

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, một người bạn của ông Nhất, người cùng đi đến trại giam cùng với vợ và em gái của ông Nhất hôm 3-12-2020, tuy nhiên chỉ có 2 người trong gia đình của blogger này được vào. Ông Nguyên thuật lại cuộc thăm gặp như sau: 

"Khi đến phân trại 2 Trại giam số 3 Bộ Công an ở Tân Kỳ Nghệ An thì chị Phượng đã được gặp gỡ ngay, còn chị Cúc là em gái ruột của Trương Duy Nhất cũng phải báo cáo Chỉ huy trong trại là đã có giấy xác nhận của địa phương là em gái ruột.

Khi đó thì họ cũng giải quyết cho vào, còn tôi là bạn - trong luật quy định là bạn bè thì không được vào thăm như vậy chỉ có chị Phượng là vợ và chị Cúc là em gái được vào thăm. 

Sau khi thăm xong thì tôi có hỏi về sức khỏe (của ông Nhất) thì cũng bình thường. 

Đau nhức thì là cái dù là công việc nhẹ phải ngồi sắp xếp giấy hàng mã, Nhất đã có tiền sử bị thoát vị đĩa đệm mà ngồi như vậy thì không thể chịu đựng lâu dài được. Một lúc thì nó đau, ai bị bệnh này rồi thì sẽ biết."

Theo bài viết tường thuật lại cuộc thăm gặp của bà Phượng trên Facebook của ông Phạm Xuân Nguyên thì ông Nhất phải làm công việc gia công vàng mã 8 tiếng/ngày và phải ngồi làm khiến ông bị đau nhức lưng. 

Ngoài ra, ông Nhất cũng cho gia đình biết việc ông bị giam chung với 43 người trong phòng giam lớn, trong đó có người án ma túy khiến gia đình "lo lắng và bất an".

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện cho các số điện thoại của Trại giam số 3 Nghệ An nhưng không thể kết nối. 

Ông Trương Duy Nhất, sinh năm 1964, là một blogger của Đài Á Châu Tự Do bị mật vụ Việt Nam bắt cóc tại thủ đô Bangkok - Thái Lan vào ngày 26-1-2019, chỉ 1 ngày sau khi ông làm thủ tục xin tị nạn tại Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Ông bị kết án 10 năm tù giam hồi tháng 3 năm nay vì bị cáo buộc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong thời gian là trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại đoàn kết ở Đà Nẵng vào năm 2003-2004.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu ( USA )
13/12/2020 06:13

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Lâm bất chính, công an bất nhân.

Lâm ơi ! Phúc ới ! Trọng à !
Sao bay bắt cóc Nhân quyền của Dân.
Đảng Hồ ơi ! Đảng Hồ ới ! Đảng Hồ à !
Sao bay cướp bóc Dân quyền của Dân.

Dân Việt ơi ! Dân Việt ới ! Dân Việt à !
Dân ta thay đổi, đổi thay Đảng này.
Đảng này, độc đảng... độc quyền bịp Dân.

Thượng bất chính, hạ tắc loan.
Vua bất chính, Nước tắc loạn.
Đảng bất chính, Dân bất tuân, Nước tắc loạn.

Đảng Hồ " búa liềm " bất chinh... vì Đảng Hồ " búa liềm ", độc đảng, độc tài... độc quyền làm vua, làm vua bất chính.
Đảng Hồ " búa liềm " lãnh đạo... Nhân dân lãnh búa, lãnh liềm, lãnh đạn ... vì Đảng lãnh... đạo, nhưng vô... đạo, vô nhân đạo.