Blogger Đường Văn Thái được gặp mẹ lần đầu sau gần chín tháng mất tích ở gần Bangkok

RFA
2024.02.02
Blogger Đường Văn Thái được gặp mẹ lần đầu sau gần chín tháng mất tích ở gần Bangkok Blogger Đường Văn Thái trước khi bị mất tích ở Thái Lan
Fb Đường Văn Thái

Người nhà nói ông Đường Văn Thái trông vẫn khoẻ mạnh sau thời gian dài bị mất tích ở Thái Lan và sau đó xuất hiện ở nhà tù của Việt Nam.

Ông Đường Văn Thái (hay còn gọi là Thái Văn Đường), một người chuyên đưa tin về tham nhũng của quan chức và đấu đá nội bộ trong bộ máy chính quyền từ trung ương tới địa phương, bị mất tích ngày 13/4/2023 ở gần thủ đô Bangkok của Thái Lan, sau khi ông được phỏng vấn để đi định cư ở một nước thứ ba.

Sau đó vài ngày, truyền thông nhà nước loan tin công an Hà Tĩnh bắt giữ một người đàn ông cùng tên vì “xâm nhập bất hợp pháp” từ Lào trong thời điểm Ngoại trưởng Hoa Kỳ thăm Hà Nội.

Giữa tháng 7 cùng năm, Cơ quan An ninh Điều tra của Bộ Công an công bố lệnh tạm giam Đường Văn Thái để điều tra về cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Chiều 30/1/2024, bà Dương Thị Lư bất ngờ nhận được cuộc gọi của công an thông báo bà sẽ được gặp con trai- blogger Đường Văn Thái, vào ngày hôm sau ở Trại tạm giam B14 của Bộ Công an ở huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào ngày 02/2, bà Lư cho biết sáng sớm ngày 31/1, bà đi taxi đến trại tạm giam và được nói chuyện với con trai bằng điện thoại qua lớp kính dày.

Bà kể lại cuộc nói chuyện đầu tiên giữa hai mẹ con sau gần chín tháng như sau:

Được na tiếng nói chuyn sc kho, chuyn gia đình chuyn trong làng thế thôi chtuyt đối không được nói chuyn công vic. Nó (phía công an- PV) đe tca kia mà.”

Người mẹ già hơn 70 tuổi xúc động khi được gặp lại con trai sau nhiều đồn thổi về tính mạng của ông kể từ khi đột nhiên mất tích ở Thái Lan.

Một năm trước bà Lư có sang Bangkok gặp ông Thái trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, sau thời gian dài không gặp lại bà nhận xét:

Bà không nhn ra ti vì nó trng hơn, ngày bên Thái Lan nó đen. Vn mnh kholm. Trông trng tro vm vlm, không có gì là hao ht c.”

Người mẹ đang sống một mình ở Hà Nội được con trai cho biết tình trạng trong trại tạm giam “ổn, được ăn uống đầy đủ, và được đối xử tốt.”

Khi hỏi về tiến trình điều tra, bà cho biết phía công an không nói cụ thể mà chỉ động viên bà một cách chung chung:

Đến lúc ra ca thì nó (cán btri giam- PV) chbo là ‘Bà ơi bà cyên tâm, trong này anh y không vn đề gì. Anh y ssm vvi bà. Tnay đến 20/4, nếu có gì thay đổi thì chúng cháu sẽ đánh giy vcho bà’.”

Phóng viên gọi điện cho Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an để hỏi về tiến trình điều tra trong vụ án của blogger Đường Văn Thái, tuy nhiên người trực máy từ chối trả lời.

Bà cho biết do không được phép tự do trao đổi thông tin trong cuộc gặp vừa qua nên bà không rõ ý định của con trai về việc thuê luật sư bào chữa, trong khi bà đã lớn tuổi nên không biết cách tìm luật sư để trợ giúp pháp lý cho ông.

Theo quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, bị can trong các vụ án thuộc chương An ninh Quốc gia chỉ được gặp thân nhân và luật sư khi quá trình điều tra kết thúc.

Việc ông Đường Văn Thái được gặp thân nhân khi điều tra còn đang diễn ra nằm trong số trường hợp hiếm hoi. Trong phần lớn các vụ án chính trị, bị can không được gặp thân nhân trong thời gian này, thậm chí có trường hợp chỉ được gặp gia đình sau khi đi thi hành án.

Ông Đường Văn Thái, 42 tuổi, sang Thái Lan xin quy chế tị nạn chính trị từ cuối năm 2018.

Ở gần Bangkok, ông tiếp tục đưa tin về tranh giành quyền lực giữa các quan chức lãnh đạo ở cấp trung ương và địa phương, với hàng trăm video clip phát trực tuyến trên kênh Youtube Thái Văn Đường, hiện đã bị xoá.

Ngay trước khi bị mất tích ở khu vực gần nhà trọ ở Thanyaburi, tỉnh Pathum Thani, ông đã được phỏng vấn để đi định cư ở nước thứ ba.

Nhiều tổ chức dân sự quốc tế như Theo dõi Nhân quyền (HRW), Phóng viên Không Biên giới (RSF) và Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) cho rằng Đường Văn Thái bị bắt cóc bởi lực lượng an ninh Việt Nam và đưa về Việt Nam, giống như trường hợp blogger Trương Duy Nhất của RFA ở Bangkok trong năm 2019 hay cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh ở Berlin năm 2017.

Giữa tháng 7/2023, bà Lư nhận được giấy thông báo về việc khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam của Cơ quan An ninh Điều tra (Bộ Công an) ký ngày 05/7.

Kể từ khi hết hạn tạm giam vào ngày 12/8/2023 đến nay, bà chưa nhận được thông báo gia hạn tạm giam con trai mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
02/02/2024 09:50

Blogger Trương Duy Nhất của RFA bị bắt cóc ở Bangkok trong năm 2019 cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin năm 2017. Đường Văn Thái bị mất tích ngày 13/4/2023 ở gần thủ đô Bangkok của Thái Lan cho thấy Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm là tay bắt cóc chuyên nghiệp và rất tinh vi ngay cả Tổng bí thư giang hồ đường phố cũng như Nguyễn Phú Trọng và Quốc hội bù nhình tay sai cuả ta cũng không phát hiện, vậy xin đề nghị Côn an đồ Tô Lâm mở dịch dụ bắt cóc cho nó phù hợp với bảng chất giang hồ Mafia cuả ông?