Thi thể nghi của nam sinh viên Việt mất tích tại Israel sáu năm trước đã được tìm thấy

RFA
2022.04.05
Thi thể nghi của nam sinh viên Việt mất tích tại Israel sáu năm trước đã được tìm thấy Đại diện Trường Đại học Nông lâm TPHCM đến thăm hỏi gia đình Hải Bình trong ngày 4/4
Nguoilaodong- RFA edited

Thi thể của nam sinh viên trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), người được thông báo mất tích sáu năm trước, đã được tìm thấy tại một hang núi ở Israel.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, xác nhận thông tin trên với truyền thông Nhà nước trong ngày 5/4 sau khi trường nhận được văn bản từ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel liên quan đến nam sinh viên khoa Công nghệ sinh học Nguyễn Hải Bình (sinh năm 1993) bị mất tích ở Israel từ năm 2016.

Tiến sĩ Lý cho biết cơ quan chức năng Israel đã phát hiện một thi thể tại khu vực hoang mạc Naot Hakikar (Arava) cùng những giấy tờ liên quan đến sinh viên Nguyễn Hải Bình như thẻ ngân hàng, thẻ sinh viên và một số vật dụng tùy thân.

Được biết khu vực tìm thấy thi thể và giấy tờ được cho là của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình cách ký túc xá nơi Bình lưu trú khá xa. Dãy núi này toàn đất mềm giống như hoang mạc, nhiều năm qua không có người đặt chân đến.

Vừa qua có một nhóm người tổ chức đi bộ đường dài mới phát hiện nên báo cho cảnh sát Israel.

Hiện phía Israel đã liên hệ với gia đình sinh viên Bình để kiểm tra ADN. Phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm cũng cho biết ngày 4/4, đại diện lãnh đạo nhà trường đã ra Bình Thuận thăm hỏi gia đình sinh viên Bình.

Cũng theo tiến sĩ Lý, vào năm 2016, Bình tốt nghiệp đại học và tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Israel. Đây là chương trình do Trường Đại học Nông lâm TP.HCM tổ chức đi từ ngày 2/8/2016. Đơn vị tiếp nhận quản lý sinh viên ở Israel là Trung tâm Giáo dục Nông nghiêp Quốc tế vùng Avara (AICAT).

Tuy nhiên, sau khi đến Israel khoảng 45 ngày, Bình đột ngột mất liên lạc với gia đình, bạn bè từ đó đến nay.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã từng cử một đoàn cán bộ sang Israel để phối hợp xử lý vụ việc nhưng chưa có kết quả.

Tờ phapluat.vn cho biết bà Lê Thị Thanh, mẹ của Nguyễn Hải Bình vẫn luôn cầu nguyện và hy vọng Bình vẫn ở đâu đó tại Israel. Bà Thanh cho hay trong năm 2018, gia đình có gọi điện thoại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Israel nhờ Đại sứ quán phối hợp với nhà chức trách Israel tìm kiếm Bình.

Hôm 1/4, Văn phòng uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có công văn gởi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sau khi liên tục nhận được đơn của gia đình Bình đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ tìm kiếm con trai là cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.