Trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại vào giữa năm 2020

RFA
2020.02.26
CaiLay.jpg Cảnh sát cơ động được huy động đến trạm BOT Cai Lậy vào ngày 30/11/2017.
Courtesy: Facebook Bạn hữu đường xa

Trạm BOT Cai Lậy, ở Tiền Giang được dự kiến sẽ bắt đầu thu phí trở lại vào khoảng giữa năm 2020.
Truyền thông quốc nội trong ngày 26/2 dẫn nguồn từ văn bản của Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) phổ biến với nội dung vừa nêu. Đây là văn bản Bộ GTVT gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An trả lời kiến nghị của cử tri liên quan sớm có biện pháp cho trạm BOT Cai Lậy.
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật, vào ngày 25/2, cho biết bộ này và các đơn vị có liên quan đã thống nhất chọn phương án xây thêm một trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy để thực hiện phương án hoàn vốn cho dự án BOT Cai Lậy.
Với phương án được lựa chọn thì dự án BOT Cai Lậy sẽ có hai trạm thu phí gồm một trạm thu phí cho truyến tránh và một trạm thu phí trên tuyến quốc lộ.
Trạm BOT Cai Lậy được thông báo dự kiến sẽ thu phí trở lại vào giữa năm 2020, với mức phí thu 15.000 đồng/lượt cho tuyến trên quốc lộ 1 và 25.000 đồng/lượt cho tuyến tránh đối với các phương tiện nhóm 1.
Thời gian thu phí hoàn vốn đầu tư ở mỗi trạm được ước tính khỏang 11 năm và trạm thu phí nào hoàn vốn xong trước sẽ được tiến hành dở bỏ.
Trạm BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí từ ngày 1/8/2017. Tuy nhiên việc thu phí đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng vì cho rằng vị trí đặt trạm không hợp lý, dẫn đến tình trạng ùn tắt tại trạm thu phí mỗi ngày. Nhà đầu tư buộc phải tạm dừng thu phí vào ngày 14/8/2017. Đến ngày 30/11/2017 trạm BOT Cai Lậy tiếp tục thu phí trở lại, nhưng vẫn bị tình trạng phản đối quyết liệt của người dân.
Vào ngày 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng thu phí tại trạm BOT Cai Lậy để nghiên cứu phương án xử lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.