Tạm dừng thu phí tại trạm BOT Cầu Rác

RFA
2019.02.21
2_287075.jpg Trạm thu phí Cầu Rác tại xã Cầm Trung, trên QL1A.
Courtesy of baomoi.com

Trạm thu phí đường bộ BOT Cầu Rác thuộc Dự án Đầu tư Xây dựng Quốc Lộ 1 đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh bắt đầu tạm dừng thu phí từ 0 giờ ngày 21 tháng 2.

Lý do được cho biết nhằm tính toán lại phương án tài chính của dự án này.

Truyền thông trong nước loan tin cho biết Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng thu phí như vừa nêu đối với nhà đầu tư dự án là Tổng Công Ty Sông Đà-CTCP.

Kết quả việc tạm dừng thu phí phải được báo cáo cho Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam trước ngày 23 tháng 2.

Trạm thu phí Cầu Rác trên Quốc Lộ 1 được xây dựng để thu phí hoàn vốn cho dự án BOT Quốc lộ 1 tuyến tránh Thành phố Hà Tĩnh dài 16 kilomet.

Tổng mức đầu tư dự án ban đầu được đưa ra là 808 tỷ đồng; tuy nhiên sau khi quyết toán, tổng vốn dự án giảm còn 674 tỷ đồng.

Thời gian thu phí ban đầu được tính là 13 năm 10 tháng; nhưng sau quyết toán còn 11 năm 1 tháng.

Nhà đầu tư được phép thu phí từ đầu năm 2009 mặc dù dự án khởi công xây dựng từ tháng 1 năm 2015 và đưa vào sử dụng từ tháng 12 năm 2015.

Vấn đề các trạm thu phí BOT đặt không đúng vị trí, thu phí quá cao, thu bất hợp lý, hay không đầu tư xây dựng mà chỉ tôn tạo để thu phí bị giới tài xế và người dân phản đối.

Chính phủ Hà Nội và cơ quan chức năng hứa sẽ giải quyết những nơi bị phản ứng mạnh mẽ như BOT Cai Lậy, BOT An Sương… nhưng đến nay mọi biện pháp nêu ra vẫn chưa được thực hiện rốt ráo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.