BOT Ninh Lộc nhờ Chính Phủ can thiệp chuyện người dân đếm xe

RFA
2019.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
53260576_2340396796000127_3474717156229251072_o Anh Nguyễn Minh Hùng kiểm đếm xe tại trạm BOT Ninh Lộc.
Courtesy of FB Nguyễn Minh Hùng

Chủ đầu tư BOT Ninh Lộc, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 7/3 đã gửi văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng, chỉ đạo Bộ Công an, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa, Bộ Giao thông vận tải để thành lập công tác liên ngành thực hiện giám sát thu phí tại Trạm thu phí Ninh Lộc và tổ chức điều tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 8/3 nói lý do Chủ đầu tư gửi văn bản nhờ Chính phủ can thiệp là vì lo ngại về nguy cơ an toàn an ninh và mất kiểm soát trạm, trước việc người dân đến tại trạm BOT Ninh Lộc đếm xe qua trạm.

Ông Hồ Đình Chung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa - Chủ đầu tư BOT Ninh Lộc, nói ông quan ngại nhóm người dân đếm xe có thể gây ra các tình huống nguy hiểm như khống chế, cưỡng chế, cướp bóc tài sản.

Chủ đầu tư BOT Ninh Lộc cho biết nhóm người dân đếm xe tự đăng lên mạng xã hội những thông tin sai lệch về tổng mức đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn và số tiền thu hàng ngày do những người này thu thập được, gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành lập Đoàn kiểm tra về tình hình thu phí của Trạm BOT Ninh Lộc trong thời gian 3 tháng để đưa số liệu công khai lên phương tiện thông tin đại chúng.

Từ ngày 26/2, tại trạm thu phí BOT Ninh Lộc xuất hiện một nhóm người dân ngồi cạnh cabin thu phí, trực đếm xe ngang qua trạm. Những người này nghi ngờ BOT Ninh Lộc gian lận thu phí vì tổng mức kinh phí đầu tư được cho rằng nâng cao hơn so với dự kiến và kéo dài thời gian thu phí.

Trước tiên nhóm người dân này đếm xe tại BOT Ninh Lộc chỉ kiểm đếm bằng phương pháp thủ công tính tay. Tuy nhiên sau một tuần nhóm cho biết hầu hết giấy kiểm đếm bị mất cắp. Nhóm ngưng và nói sẽ sử dụng camera để ghi số lượng xe qua trạm. Kết quả được nói sẽ gửi đến cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước đó nói đã biết sự việc người dân tự ý đếm xe nhưng khẳng định nếu họ không gây cản trở gì tới hoạt động thu phí thì chưa có biện pháp can thiệp.

Tình trạng người dân tự kiểm đếm xe cũng xảy ra tương tự tại BOT Thăng Long – Nội Bài ở Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang