Hà Văn Nam - Người tranh đấu với các BOT "bẩn" mãn hạn tù

RFA
2021-02-05
Share
Hà Văn Nam - Người tranh đấu với các BOT "bẩn" mãn hạn tù Ông Hà Văn Nam
FB Hà Văn Nam

Ông Hà Văn Nam, một tài xế nổi bật trong các các hành động đấu tranh với các trạm thu phí đặt không đúng vị trí hay còn gọi là BOT "bẩn" đã ra tù vào sáng ngày 5 tháng 2 năm 2021. 

Ông Nam ra tù sớm hơn 7 tháng so với bản án 30 tháng tù giam mà TAND huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tuyên đối với ông Nam với cáo buộc tội danh "gây rối trật tự công cộng". 

Theo lời của một người bạn đi đón ông Nam ra tù thì cán bộ trại giam đã trả tự do cho ông trong đêm và chở đến một nơi vắng vẻ để thả xuống. Điều này khiến cho người nhà và bạn bè rất khó khăn trong việc tìm đến địa điểm do ông Nam không có máy điện thoại. 

Ông Đỗ Nam Trung, một người cũng từng phản đối các trạm thu phí đường bộ "có vấn đề" bày tỏ:  

"Mình rất là vui tại vì Nam là một người bạn cùng chung chí hướng với mình, chống lại cái bất công trong cái chuyện sai trái của BOT thì khi Nam bị kết án quán oan sai như thế thì mình đã rất là bức xúc. 

Đến bây giờ khi Nam hết án trở về thì mình rất là mừng, sáng nay thì rất đông anh chị em đã tổ chức đi đến đón Nam."

Bà Trần Thị Thu Thủy, bạn thân của bà Đặng Thị Huệ - người cũng bị kết án tù vì phản đối các trạm thu phí - cho biết về hiện trạng các trạm BOT từ khi Hà Văn Nam bị bắt:

"Từ khi bắt Hà Văn Nam thì các trạm thu phí đang bị người dân phản đối đồng loạt hạ ba-ri-e và thu lại trong đó có trạm BOT "bẩn" Bắc Thăng Long- Nội Bài và BOT Mỹ Lộc.

Các trạm BOT đặt sai vị trí và bất cập tuy nhiên chúng vẫn hoàn toàn không sửa hay dỡ bỏ, đặc biệt là trạm bot Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Từ Chính phủ trở xuống đến Bộ Giao thông vận tải đều công nhận là các trạm đấy đặt sai vị trí, tuy nhiên vẫn không dỡ lỡ đi mà vẫn thu coi như không có chuyện gì xảy ra, và coi như cái tiếng nói của người dân không có tác dụng gì đối với nhà cầm quyền."

Ông Hà Văn Nam sinh năm 1981, bị bắt vào ngày 5-3-2019 sau các cuộc phản đối, bất tuân dân sự trước các trạm BOT.

Trước đó không lâu ông bị một số người lạ mặt tấn công, đánh tới gãy xuông sườn khi đang phát video trực tiếp ở gần nhà, âm thanh thu lại được cho thấy những người này đòi đưa ông lên đồn công an. 

Tháng 7-2019, ông Nam bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tuyên phạt 30 tháng tù giam cùng với một số các tài xế khác bao gồm Nguyễn Quỳnh Phong 36 tháng tù; Lê Văn Khiển 30 tháng tù; 4 người còn lại bị tuyên từ 18 tháng đến 24 tháng tù cùng về tội gây rối trật tự công cộng và phải liên đới bồi thường hơn 23 triệu đồng.

Hai tài xế khác có hành động phản đối các trạm BOT là Đặng Thị Huệ và Bùi Mạnh Tiến cũng bị bắt và bị tuyên án hồi tháng 7-2020 lần lượt là 18 tháng và 15 tháng tù giam. 

Giữa tháng 12 năm ngoái, Công an thành phố Cần Thơ cũng bắt giữ nhà báo Trương Châu Hữu Danh - một thành viên của nhóm Báo Sạch chuyên phanh phui những chuyện bất công đặc biệt là vụ án của anh Hồ Duy Hải. 

Ông Danh cũng được nhiều người biết đến khi dùng tiền lẻ mua vé để phản đối các trạm thu phía BOT ở phía Nam như trạm Cai Lậy hay trạm đặt ở quận Bình Tân TPHCM.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
06/02/2021 11:03

Chữ Tài liền với chữ Tai một vần...

Nhân tai của Đảng, nhân tài của Dân.
Nhân tai của Dân, nhân tài của Đảng.

Hai câu đối vui xuân đầu năm " Con Trâu " tặng bác tài Đặng văn Nam,
anh tài, anh hùng nhân dân, nhân tài của Dân, nhân tai của Đảng...
Đảng Trâu ngu, Đảng Trâu điên, Đảng Trâu già của lão già chăn trâu Tổng Trọng...

Trọng ơi ! Dân bảo Trọng này,
Trọng ra ngoài ruộng, Trọng cầy theo Dân.

" Hiến pháp Việt Cộng " làm, Việt Cộng vi hiến.
Dân Việt ta không làm, Dân Việt ta đéo phải theo.

" Luật pháp Việt Cộng " làm, Việt Cộng phạm pháp.
Dân Việt ta không làm, Dân Việt ta đéo thèm theo.

" Luật Việt Cộng ", vi hiến, bất chính, bất công,
Dân Việt ta, bất khuất, bất tuân, bất chấp.

" Luật Việt Cộng ", bất lương, bất nhân.
Dân Việt ta, bất hợp tác, bất bạo động.

Đảng dao búa, Búa Liềm tất liệt. Nhân dân Việt Nam bất diệt.

Ý dân là ý trời... Y Dân Việt là Ý Trời... Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho toàn Dân Việt... cho Dân tộc Việt Nam !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang