Lô hàng chở gia súc từ Brazil lần đầu cập cảng Việt Nam

RFA
2021-09-24
Share
Lô hàng chở gia súc từ Brazil lần đầu cập cảng Việt Nam Bò trong một nông trại ở Brazil
AFP

Tàu MV Nada chở 14.000 con bò đực vừa về đến Việt Nam qua cảng Thị Vải sau khi khởi hành từ Brazil hôm 30 tháng 8 năm 2021. Đài ABC ở Úc đưa tin hôm 24 tháng 9.

Lô hàng đã đến Việt Nam khi Brazil từng thất bại trong việc khống chế căn bệnh gọi là bệnh bò điên (BSE - Bovine Spongiform Encephalopathy). Nhà tư vấn nông nghiệp, Tiến sĩ Michael Patching nói rằng, chắc chắn sẽ có sự lo lắng lẫn sợ hãi cho phía Việt Nam khi tin tức về dịch BSE được đưa ra. Đài ABC dẫn lời ông rằng: “Ban đầu có những lo ngại rằng lô hàng có thể không được chấp nhận, nhưng phía Việt Nam đã phản hồi và chuyển sang dỡ hàng tại một cảng, và chúng tôi sẽ phải chờ xem gia súc ở trong vùng kiểm dịch trong bao lâu”. Tiến sĩ Patching nói thêm, báo cáo ban đầu cho thấy tỷ lệ tử vong của gia súc trên tàu MV Nada thấp khoảng 0,2%.

Dịch bò điên xuất hiện tại Brazil năm 2012 khiến thịt bò có xuất xứ từ quốc gia này đã bị cấm cửa tại nhiều quốc gia. Đến năm 2018 Việt Nam mới xem xét việc nhập khẩu trở lại.

Chuyến hàng đầu tiên trong lịch sử của Brazil đến Việt Nam đang được ngành chăn nuôi bò ở Australia theo dõi chặt chẽ. Hiện Việt Nam là khách hàng lớn thứ hai của Australia về gia súc sống và nhập khẩu gần 300.000 con vào năm ngoái.

Theo Tiến sĩ Patching, việc Brazil thúc đẩy xuất khẩu thịt bò đóng hộp vào Việt Nam có thể có tác động đáng kể đến thị trường hơn là một vài lô hàng bò sống mỗi năm.

Gia súc đến từ Brazil sẽ không phải tuân theo ESCAS (Export supply chain as Assurance system) - Hệ thống Đảm bảo chất lượng chuỗi cung ứng của nước xuất khẩu được Chính phủ Úc đặt ra đối với các cơ sở giết mổ để đảm bảo bò được đối xử nhân đạo và không bị đau đớn...

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang