Bệnh nhân phi công người Anh chưa thể về nước

RFA
2020-05-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Việt Nam đối diện với nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập từ nhiều nguồn -Hình minh hoạ
Việt Nam đối diện với nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập từ nhiều nguồn -Hình minh hoạ
AFP

Các chuyên gia Bộ Y tế cho rằng Việt Nam đã dập tắt các ổ dịch trong cộng đồng khi trong vòng 36 ngày qua không có ca nhiễm mới. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn và hiện hữu vẫn còn.

Đó là nhận định của các chuyên gia tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều 21/5 và được truyền thông trong nước loan tin vào ngày 22 tháng 5.

Bộ Y tế cho rằng Việt Nam đang đối diện với nguy cơ dịch xâm nhập từ nhiều nguồn, mặc dù 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay lập tức.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Hà Nội, ông Vũ Đức Đam, đề nghị, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là, không được có tâm lý “coi như đã hết dịch”.

Các chuyên gia y tế cũng nêu nguy cơ, rủi ro lây nhiễm từ thành viên tổ bay, phi hành đoàn của các hãng hàng không ở nước ngoài rất cao do đó, Ban Chỉ đạo đặc biệt lưu ý và yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, các địa phương phải siết chặt các quy định về cách ly phi hành đoàn, tổ bay các chuyến bay chở khách cũng như vận tải hàng hoá quốc tế đến Việt Nam.

Trong khi đó, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho biết có một công dân Việt Nam, 52 tuổi về từ Campuchia, đi bằng ghe qua cửa khẩu Hồng Ngự (Đồng Tháp) về Hậu Giang, không qua trạm kiểm soát và không khai báo y tế.

Hiện Hậu Giang đã khoanh vùng và cách ly 67 người tiếp xúc với người này.

Ở một diễn biến khác, cục trưởng Lương Ngọc Khuê trong cùng ngày cho biết đại diện một hệ thống phòng khám nước ngoài ở Hà Nội có liên lạc với Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đề nghị sẽ tài trợ để chuyển bệnh nhân phi công người Anh về nước.

Tuy nhiên, ông Khuê cho hay hiện nay tình trạng của bệnh nhân phụ thuộc vào ECMO, không thể di chuyển xa như vậy, việc chuyển bệnh nhân về nước chỉ tính đến khi sức khỏe bệnh nhân đủ điều kiện.

Được biết, đến nay mọi chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 đều do bệnh viện ứng và con số được nói hơn 3 tỷ đồng Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Nhân tiện xin giải thích về ECMO cho những ai chưa biết .
Nói trắng phớ ra là dùng phổi máy và tim máy thay cho phổi thật , tim thật . Lý do : vì chức năng của hai cơ phận trên không thể hoạt động , để dẫn máu nuôi cơ thể .

Máu đen , co2 , biến thành đỏ , máu chứa đủ lượng oxy , nhận được từ phổi ..... chuyển tải nuôi thân thể ( các tế bào ).
Chicom virus , tức China communist virus , phát âm " chai com " trong tiếng Việt .

Khi nhiễm chicom virus , con vi khuẩn này phá hỏng chức năng chuyển tải oxy từ phổi và chuyển tải co2 về phổi của Hemoglobin .
Coi như chicom virus làm hư hỏng toàn bộ hệ tuần hoàn ; thế nên phải chạy ECMO , để trộn đủ oxy cần thiết vào máu ... đi nuôi cơ thể .
Chưa kể trường hợp máu bị dón cục , phải qua sàng lọc và dùng thuốc làm loãng máu (blood thinner)

Bạn hãy hình dung một người " sống " bằng phổi máy , tim máy hơn 50 ngày ... thì về đâu đây ?
Về Anh ư ? Đùa giai hoài !!!!

22/05/2020 11:05

Xem toàn trang