Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey thăm TP.Hồ Chí Minh

RFA
2023.02.07
Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey thăm TP.Hồ Chí Minh tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey cập cảng Nhà Rồng TPHCM
NLĐ

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh -HMS Spey, do trung tá thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy, bắt đầu chuyến thăm kéo dài năm ngày tại TP.HCM.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 7/2 cũng là ngày đầu tiên tàu HMS Spey thực hiện chuyến thăm TPHCM. Đây là tàu Hải quân Hoàng gia thứ tư được cử đến Việt Nam trong vòng năm năm qua.

Thuyền trường Proudman cho biết trên tờ Tuổi Trẻ: “Chuyến thăm này không chỉ là cơ hội để chúng tôi tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam mà còn nhấn mạnh cam kết không ngừng của Anh trong việc thúc đẩy ổn định và an ninh toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tờ Người lao động dẫn lời Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew, cho biết: “Chuyến thăm của tàu HMS Spey đến TP HCM diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Cột mốc này đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta, trong đó hợp tác về an ninh, quốc phòng đang ngày càng được củng cố và phát triển".

Đại sứ Anh cũng nhấn mạnh Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong đảm bảo an ninh khu vực.

Ông Frew còn cho rằng: “Biển Đông rất quan trọng đối với an ninh toàn cầu vì phần lớn thương mại thế giới và chuỗi cung ứng đi qua đó, vì vậy Anh và các nước khác cần phải quan tâm những điều đang xảy ra ở đây".

Trong thời gian ở TP.HCM, các sĩ quan hải quân của tàu HMS Spey dự kiến sẽ tham gia vào nhiều hoạt động, bao gồm trao đổi chuyên môn giữa hai lực lượng hải quân trên tàu, giao lưu bóng đá hữu nghị với các quân nhân Việt Nam và giao lưu văn hóa với cộng đồng địa phương.

HMS Spey là một trong những con tàu “thân thiện với môi trường” của Hải quân Hoàng gia Anh, đang triển khai nhiệm vụ kéo dài năm năm tại khu vực biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

HMS Spey có tầm hoạt động hơn 5.000 hải lý và sàn đáp 20 m phục vụ hạ cánh, tiếp nhiên liệu có kích thước bằng một chiếc trực thăng Merlin.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.