Tòa án Anh xét xử thêm một nghi phạm trong vụ 39 người Việt bị thiệt mạng

RFA
2019.11.25
39nguoiVN.jpg Hai trong số nạn nhân người Việt bị thiệt mạng ở Anh và chiếc xe tải chở xác 39 người được phát hiện hôm 23/10/19.
Courtesy of Reuters, RFA edit

Cảnh sát Anh vừa cáo buộc thêm một người tội buôn người trong vụ 39 người Việt bị chết trong xe container đưa người nhập cư lậu vào Anh hồi tháng 10 vừa qua.

Báo mạng VnExpress, bản tiếng Anh, vào ngày 25 tháng 11 dẫn một thông báo của Cảnh sát hạt Essex cho biết nghi phạm Chrisopher Kennedy, 23 tuổi, ở Bắc Ireland đã bị bắt giữ hôm thứ Sáu, ngày 22 tháng 11 và bị đưa ra tòa xét xử vào thứ Hai, ngày 25/11.

Đây là nghi phạm thứ 6 bị bắt giữ trong tiến trình điều tra liên quan vụ việc 39 người Việt Nam được phát hiện bị thiệt mạng trong xe container đông lạnh hôm 23/10, tại hạt Essex, miền Đông nước Anh.

Một nghi phạm khác tên Maurice Robinson, cũng là người Bắc Ireland và cũng ra tòa vào ngày thứ Hai, bị cáo buộc tội ngộ sát, âm mưu buôn người và rửa tiền.

Bản tin của VnExpress còn cho biết tại Việt Nam, công an đã bắt giữ 11 nghi phạm gồm 9 người ở Nghệ An và 2 người ở Hà Tĩnh liên can trong vụ việc buôn người.

39 thi hài của nạn nhân người Việt đã hơn một tháng qua vẫn chưa được mang về nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn vào hôm 21/11 cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ ứng tiền để hỗ trợ các gia đình đưa thi hài người thân về nước sớm nhất. Chi phí chuyển một hũ tro cốt về nước là 1.774 đô la, và chi phí chuyển xác là 2.858 đô la.

Các gia đình của 39 nạn nhân được cho biết là sẽ nhận khoản vay từ chính phủ để đưa tro cốt hoặc thi hài về nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.