Hội Anh em Dân chủ lên tiếng về việc bắt giữ 4 nhà hoạt động ôn hòa

RFA
2017-07-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Từ trái qua: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển.
Từ trái qua: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển.
RFA

 

Hội Anh em Dân chủ vào ngày 31 tháng 7 lên tiếng phản đối về việc bắt giữ bốn cựu tù nhân lương tâm vào ngày 30 tháng 7 với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Bản Lên tiếng của Hội Anh em Dân chủ nêu ra bốn thành viên của hội bị bắt gồm Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Kỹ sư Phạm Văn Trội, Nhà báo tự do Trương Minh Đức, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển.

Theo Hội Anh em Dân chủ thì đây là một tổ chức xã hội dân sự độc lập với tôn chỉ hoạt động là đấu tranh bảo vệ và thực thi các quyền con người được Hiến pháp Việt Nam và Công ước Quốc tế ghi nhận; vận động xây dựng một xã hội dận chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh.

Hội Anh em Dân chủ lên án và phản đối việc đàn áp, bắt giam, khởi tố 4 thành viên của Hội như vừa nêu, cũng như tình trạng bắt bớ và cầm tù bị Hội này gọi là ‘tràn làn’ gồm nhiều trường hợp khác như Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Bùi Hiếu Võ, Phan Kim Khánh, Hoàng Đức Bình, Trần Văn Hoàng Phúc…

Qua Bản Lên tiếng, Hội Anh em Dân chủ đòi hỏi Nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho những người bị bắt giữ mà theo hội này là ‘một cách tùy tiện’ trong ngày 30 tháng 7; cũng như tất cả những nhà hoạt động và tù nhân lương tâm khác.

Hội Anh em Dân chủ cũng kêu gọi người Việt trong và ngoài nước, các tổ chức xã hội dân sự độc lập cùng chính phủ các nước, các tổ chức của Liên hiệp Quốc, các tổ chức bảo vệ quyền con người, các hãng thông tấn lên tiếng về những trường hợp được cho là bị đàn áp ở Việt Nam.

Quyết tâm đàn áp phong trào dân chủ

Ủy ban Quyền Con người Việt Nam, trụ sở tại Paris, vào ngày 31 tháng 7 ra thông cáo báo chí lên án mạnh mẽ việc bắt giữ hôm 30 tháng 7 đối với 4 người được đánh giá là những nhà hoạt động vì quyền con người nổi bật tại Việt Nam.

Theo chủ tịch Ủy ban Quyền Con người Việt Nam thì biện pháp bắt giữ đối với bốn ông Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức, tiếp sau những bản án nặng tuyên cho hai nhà hoạt động nữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, cho thấy quyết tâm đàn áp phong trào nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Ủy Ban Quyền Con người Việt Nam cho rằng bốn cựu tù chính trị bị bắt do những hoạt động cho quyền con người theo điều luật mơ hồ ‘an ninh quốc gia’.

Đợt bắt bớ mới được cho là đánh dấu độ cao mới trong những tháng gần đây về tình trạng gia tăng đáng báo động biện pháp đàn áp đối với những nhà bảo vệ quyền con người, các bloggerts, các nhà hoạt động xã hội dân sự độc lập, và những tín hữu các giáo phái độc lập tại Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước nói về việc bắt giữ 4 người

Truyền thông của Nhà nước Việt Nam vào ngày 30 tháng 7 loan tin noái Cơ quan Điều Tra Bộ Công an thông tin đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam sáu đối tượng trong vụ án Nguyễn Văn Đài cùng những người khác hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam.

Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài và người cộng sự Nguyễn thị Thu Hà bị bắt vào tháng 12 năm 2015 cho đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Tuy nhiên theo thông tin từ Cơ quan Điều tra, Bộ Công an Việt Nam vào ngày 30 tháng thì cơ quan này tiến hành khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Đài, bà Lê thu Hà, ông Phạm Văn Trội. Cả ba đều cư trú ở Hà Nội. Rồi ông Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, và hai ông Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ý kiến (2)
Share

NGUOIXAQUE

nơi gửi USA

Hối tiếc một thời VIỆT NAM CỘNG HÒA
Vì sao dạo này dân mạng hay chia sẻ nhau những hình ảnh và bài viết về Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) vậy? Riêng tôi, không hiểu vì sao dạo này tôi thích vô mấy trang như Đô Thành Sài Gòn để nhìn những tấm ảnh về Sài Gòn xưa và Việt Nam trước 1975. Vì sao VNCH lại có sức hút như vậy? Đa số bạn trẻ đâu có sinh trong thời đó? Điều gì khiến VNCH trở nên hấp dẫn?
Tôi nghĩ tôi và những bạn khác đang hối tiếc. Hối tiếc một Việt Nam chính nghĩa. Thương tiếc một sự văn minh. Tiếc nuối một hình ảnh anh cảnh sát tử tế. Cảm động khi biết trước đây giáo viên không tham nhũng. Tiếc thương khi biết trước đây các bác sĩ không vòi phong bì. Cảm thấy đau lòng khi thấy một Sài Gòn xưa thịnh vượng. Và đau sót khi thấy những hình ảnh binh sĩ Việt Nam chết vì tự do.
Sống trong thời hậu chiến tranh, phần lớn người dân đều nghĩ rằng người Việt Nam chỉ là một thứ dân ngu dốt, ích kỷ, xấu xí và vô văn hóa. Nhưng họ không hề biết rằng đã có một Việt Nam rất khác với hiện tại. Người Việt đã từng tử tế, đã từng lịch thiệp, đã từng thật thà, đã từng thành tài và đã từng anh dũng. Người Việt hiện tại trong thời CNXH là sự trái nghịch với người Việt thời Cộng Hòa.
Những hình ảnh Việt Nam xưa khiến thế hệ tôi cảm thấy sót. Khi họ nghe những câu chuyện về cái chế độ “Ngụy” đó, họ cảm thấy tiếc nuối. Họ cảm thấy như bị lừa dối. Vậy ông bà họ đã hy sinh để làm gì, cho cái gì? Họ đau lòng vì biết rằng phe chính nghĩa đã thất bại và phe tà đã chiến thắng. Họ đau lòng vì đất nước đã bị tàn phá cho một lý tưởng phi thực tế. Họ đau lòng vì biết bao xương máu đã mất để đổi lại một sự hòa bình nô lệ. Họ đau lòng vì chẳng biết bao giờ đất nước này mới quay lại thời xưa.
Tôi cũng vậy. Nhìn những hình ảnh về Việt Nam xưa khiến tôi đau lòng. Đau lòng cho dân tộc mình, đau lòng cho đất nước. Đau lòng khi bây giờ phát hiện rằng bấy lâu nay, đất nước đang phát triển ngược. Chúng ta chỉ đang phát triển để quay trở về thời Việt Nam Cộng Hòa. Và khi hiểu ra điều này, chúng ta chỉ biết im lặng và khóc cho một nước Việt không còn nữa.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa


31/07/2017 21:42

Nhân Dân

nơi gửi Sài Gòn

Kẻ thù của Đảng không phải là Việt Tân mà là toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước.

31/07/2017 16:05

Xem toàn trang