Phật tử chùa Ba Vàng Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng

RFA
2019.03.26
phamthiyenbavang.jpg Bà Phạm Thị Yến trong một lần thuyết giảng
Ảnh chụp màn hình Youtube Câu lạc bộ Cúc Vàng

Bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng, vừa bị Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh xử lý hành chính hành vì vi phạm nếp sống văn hóa với mức phạt là 5 triệu đồng. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho báo chí biết tại buổi họp báo hôm 26/3.

Sáng ngày 26/3/2019, lãnh đạo thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp báo về vụ việc “thỉnh oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng" gây xôn xao dư luận thời gian qua mà không có sự tham gia của sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh và bà Phạm Thị Yến, người xuất hiện trong các đoạn clip trên mạng xã hội.

Mạng báo Zing.vn, dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết, Phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán sẽ bị xử phạt 5 triệu vì “vi phạm nếp sống văn hóa" và sẽ xem xét xử lý hình sự thêm với bà này nếu có dấu hiệu lừa đảo.

Theo khoản 2 điều 15 của Nghị định 158 năm 2013 của Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du lịch Việt Nam quy định phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi như lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

Hôm 20/3/2019, báo Người Lao Động đăng tải phóng sự với tiêu đề “Gọi vong chùa Ba Vàng - bí ẩn nguồn thu trăm tỉ” trong đó nêu ra những hoạt động ở ngôi chùa bề thế ở miền Bắc Việt Nam trong thời gian qua mà dư luận cho là mê tín dị đoan, cùng với việc đặt ra câu hỏi về số tiền thu của người dân đến cúng dường ở đây đi về đâu.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhiều lần khẳng định, hoạt động “thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa là đúng với chánh pháp theo Kinh Từ bi Thủy Sám, tuy nhiên Hòa thượng Thích Nhật Từ bác bỏ điều này và cho rằng đây không phải là kinh điển cho Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết giảng.

Cũng trong cuộc họp báo, chính quyền Uông Bí cũng cho biết, bà Phạm Thị Yến là công dân sống tại thành phố Hạ Long. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát các trường hợp tạm trú tại chùa Ba Vàng và yêu cầu bà Yến trở về nơi cư trú.

Bà Phạm Thị Yến đồng thời cũng là chủ tịch câu lạc bộ Cúc Vàng. Bà thường xuyên có các bài giảng được phát lại trên youtube. Một số bài giảng của bà Yến gần đây khiến dư luận bức xúc như khi bà nói việc cô gái giao gà bị hiếp và giết hại hồi Tết nguyên đán vừa qua là do đã phạm tội sát sinh trong kiếp trước, hay bà nói những anh hùng liệt sỹ hy sinh là vi nghiệp trong kiếp trước. Bà cũng có những video dạy chữa bệnh bằng cách bôi dầu hỏa lên người và cạo gió đến thâm tím người mà bà nói là để lôi hết độc ra ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.