Tòa án cấp cao Đà Nẵng xử phúc thẩm "Thánh rắc hành" Bùi Tuấn Lâm vào ngày 30/8

RFA
2023.08.22
Tòa án cấp cao Đà Nẵng xử phúc thẩm "Thánh rắc hành" Bùi Tuấn Lâm vào ngày 30/8 Ông Bùi Tuấn Lâm chụp ảnh với các biểu trưng quốc tế về Quyền con người
FB Lê Thanh Lâm

Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng sẽ đưa nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, người nổi tiếng với biệt danh “thánh rắc hành” ra xét xử vào ngày 30/8 tới đây do có kháng cáo của bị cáo. 

Hồi tháng 5, Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng kết án ông Lâm năm năm sáu tháng tù giam và bốn năm quản chế với cáo buộc "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước," trong một phiên toà mà luật sư cho là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Luật sư Lê Đình Việt, người bào chữa cho ông Lâm hôm 22/8 cho hay, văn phòng luật sư của ông nhận được giấy báo của tòa án qua đường bưu điện từ cuối tuần trước, nhưng đến hôm nay ông mới trở về sau chuyến công tác và đọc được quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Ông Việt cho biết sẽ cùng với đồng nghiệp là Ngô Anh Tuấn thăm thân chủ trước phiên tòa một ngày. 

Bà Lê Thanh Lâm, vợ của nhà hoạt động người Đà Nẵng bày tỏ trên Facebook cá nhân cho rằng, "đây là một phiên tòa công khai, nhưng cũng không khỏi rùng mình khi nghĩ lại tòa sơ thẩm cũng công khai nhưng người nhà bị ngăn cấm và đánh đập, chà đạp dã man." Bà nói thêm qua điện thoại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

"Tôi không kỳ vọng về một bản án khác tốt hơn cho chồng tôi, vì tôi quá hiểu chế độ cộng sản này. Tôi chỉ ủng hộ quyền được phát biểu, được nói và được kháng cáo của chồng tôi. 

Tôi tin rằng ở trong phiên tòa anh có thể sẽ có cơ hội được nói lên tiếng nói của mình, được bào chữa cho việc làm của mình là đúng đắn và phản bác lại việc bắt bớ sai trái."

Trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng công bố cáo trạng cho rằng, ông Bùi Tuấn Lâm đã đăng tải 19 bài viết trên danh khoản Facebook “Peter Lam Bui” và 25 video và bài viết lên kênh YouTube trong thời gian từ ngày 17/4/2020 đến ngày 26/7/2022 với nội dung bị cho là “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” và “bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.”

Tuy nhiên, các tài khoản mạng xã hội này vẫn hoạt động bình thường kể cả khi ông Lâm bị bắt và khi ra tòa. 

Cáo trạng không đề cập gì đến hành động rắc hành, nhại lại động tác của "thánh rắc muối" Salt Bae, trong video đút món bò dát vàng đắt đỏ cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn tại nhà hàng sang trọng ở London, khi ông này tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu COP26.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/08/2023 10:12

" Thánh rắc hành " bị tội rắc hành... " xuyên tạc, phỉ báng chính quyền " nhân dân "... bịa đặt, gây hoang mang trong " nhân dân "...
thêm cái " tội tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Việt Cộng " của đảng, do đảng, vì đảng Việt Cộng.

Thế thì, thế thì... nhà nước Việt Cộng phải ra tòa... chứng minh nhà nước Việt Cộng là chính quyền " nhân dân ", của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, bị xuyên tạc, bị phỉ báng, bị bịa đặt như thế nào, " nhân dân " phải chứng minh " nhân dân " bị hoang mang.

Nói thế thôi... các bác nhân dân ta ạ... nhân dân ta... người bình thường, còn bình thường... ai ai cũng đều biết, đã biết, sẽ biết...

Cái " Hiến pháp Việt Cộng " nói thế, nhưng không phải thế... như thế mới là cái " Hiến pháp Việt Cộng "... của cái đảng Việt Cộng...
chúng nó nói thì hay, chúng nó làm thì láo... chúng nó làm càng láo, chúng nó nói láo càng hay... càng láo, càng hay... hay nhất thế giới... hay như " cụ Hồ " nhà chúng nó... " cụ Hồ " nói càng hay, " cụ Hồ " làm càng láo... láo nhất thế gian, mang tiếng muôn đời.

Tiêu Cà Mau
22/08/2023 17:43

Cáo trạng không đề cập gì đến hành động rắc hành, nhại lại động tác của "thánh rắc muối" Salt Bae?

Tội trạng cuả ông Bùi Tuấn Lâm là nhại lại động tác của "thánh rắc muối" Salt Bae thì có cần kết án ông Lâm năm năm sáu tháng tù giam và bốn năm quản chế nặng nề như vậy hay không? Nếu tôi là ông Tô Lâm tôi sẽ xử phạt ông Bùi Tuấn Lâm bằng với số tiền phạt cuả cô Game thủ mà thôi, để thấy nhân tánh đực độ khoan hồng cuả ông Tô Lâm, nhưng đáng tiếc về hành động tàng nhẩn, độc ác cuả ông?

Hồi tháng 5, Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng kết án ông Lâm năm năm sáu tháng tù giam và bốn năm quản chế với cáo buộc "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước?"

Cho thấy ông Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng được đào tạo huấn luyện ở trong sở thú Hồ Chí Minh nên ảnh hưởng đến thú tính cuả sở thú Hồ Chí Minh mới đủ bản lĩnh nhẩn tâm tàng nhẩn kết án một người chỉ nhại lại động tác của "thánh rắc muối" thì đâu có phải giết người cướp cuả đâu mà kết án tới năm năm sáu tháng tù giam và bốn năm quản chế cho thấy toà án cuả Đảng ta là công cụ giết người cuả tên tổng bí thư đồ tể Nguyễn Phú Trọng mất hết tính người, mất hết nhân tính bản chất không thua kém loài thú, với bản án thật là kinh tởm, ghê tởm?