Xây dựng nhà ở tại rừng phòng hộ Sóc Sơn là vi phạm hành chính

RFA
2018-12-18
Share
Screenshot-(238).jpg Một trong các công trình nhà ở tại rừng phòng hộ Sóc Sơn.
Screen Capture

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng việc xây dựng công trình trên đất rừng Sóc Sơn làm thay đổi mục dích sử dụng, vượt hạn mức đất ở tại khu vực rừng phòng hộ là vi phạm hành chính.

Truyền thông trong nước cho biết như vừa nêu dẫn theo văn bản do ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, ký hôm 18/12 để trả lời ý kiến của các cử tri thành phố trong việc xử lý vi phạm.

Theo văn bản, khu vực nông thôn huyện Sóc Sơn trong phạm vi quy hoạch rừng không có quy hoạch chi tiết xây dựng, chưa có quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc. Nên việc xây dựng công trình làm thay đổi mục đích sử dụng, vượt han mức về đất ở là vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, đó là vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2, điều 17, nghị định 102 năm 2014 của Chính phủ, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Theo kết luận thanh tra Chính phủ vào năm 2006, thanh tra chính phủ phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn và 9 xã khác. Tại Sóc Sơn, cơ quan chức năng phát hiện hơn 650 hộ xây dựng công trình sai phạm trên đất lâm nghiệp với diện tích 11 ha. Trong số này có 80 nhà kiên cố, 26 công trình theo mô hình trang trại sản xuất và rất nhiều trường hợp vi phạm khác.

Hai trong số những công trình bị phát hiện có vi phạm ở rừng phòng hộ Sóc Sơn được nhiều người nhắc đến là Việt Phủ của họa sĩ Thành Chương và biệt thự của nữ ca sĩ Mỹ Linh. Cô ca sĩ này lên tiếng hưởng ứng việc xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm, nơi có tranh chấp đất đai căng thẳng giữa dân chúng chính quyền địa phương hơn 20 năm qua.

Trước đó, phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, đảm bảo kết luận đầy đủ, chính xác cũng như xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định và báo cáo Chính phủ trước ngày 1/2/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang