Giám đốc doanh nghiệp khai lý do “chạy điều chuyển GĐ CA Đinh Văn Nơi đi nơi khác”

RFA
2023.05.08
Giám đốc doanh nghiệp khai lý do “chạy điều chuyển GĐ CA Đinh Văn Nơi đi nơi khác” Ông Mãnh tại tòa
Giao thông

Ông Trần Trí Mãnh, Giám đốc Công ty sản xuất Gia Thịnh, khai đồng ý chi 20 tỉ để “điều chuyển” giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi đi nơi khác, do không làm quen được.

Ông Mãnh khai như trên tại Tòa án nhân dân tỉnh An Giang trong phiên xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền”, “đưa hối lộ” diễn ra ngày 8/5 và được truyền thông loan trong cùng ngày.

Ngoài ông Mãnh còn có bốn đồng phạm gồm Vũ Văn Quý (32 tuổi, ngụ TP.HCM); Đào Ngọc Cảnh (76 tuổi, ngụ Đà Nẵng), Ngô Văn Trọng (50 tuổi, ngụ Đà Nẵng) và Hoàng Thị Tâm (47 tuổi, ngụ Hà Nội).

Trong vụ án này ông Trần Trí Mãnh bị truy tố về tội đưa hối lộ; Đào Ngọc Cảnh, Ngô Văn Trọng,  Hoàng Thị Tâm, Vũ Văn Quý cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng ông Quý còn bị truy tố thêm tội rửa tiền.

Trình bày tại tòa, ông Mãnh nói quen biết Cảnh qua người khác, mục đích để kết nối, làm quen với giám đốc công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ là đại tá Đinh Văn Nơi (nay là thiếu tướng và đang làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) để tăng uy tín với đối tác ngoài tỉnh. Tuy nhiên không làm quen được nên Mãnh đồng ý chi tiền để nhóm của Cảnh “điều chuyển” ông Nơi đi nơi khác.

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, ông Mãnh qua trung gian đã đưa trước 10 tỉ đồng cho nhóm Quý, Trọng, Tâm và Đào Ngọc Cảnh để hối lộ người có chức vụ, quyền hạn lo lót vụ điều chuyển. Sự vụ thành công sẽ chuyển tiếp 10 tỉ.

Tuy nhiên, nhóm của Cảnh đã bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để chiếm đoạt số tiền 2,3 tỉ đồng, trả lại 7,7 tỉ đồng cho Mãnh với lý do “việc điều chuyển đã bại lộ”.

Do sự vụ không thành mà vẫn mất số tiền lớn, ông Mãnh sau đó đã tố cáo hành vi phạm tội của nhóm Cảnh.

Phiên tòa vẫn còn trong quá trình xét hỏi, dự kiến kết thúc ngày 10/5.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.