TP.HCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm vào cuối tháng 7


2020-07-10
Share
thủ thiêm Người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tiếp tục khiếu kiện về đất đai ngoài ranh
Photo: RFA

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang chuẩn bị cho buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần cuối tháng 7 năm 2020.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP.HCM cho báo chí biết tại kỳ họp thứ 20 Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa IX, hôm 10/7/2020.

Phát biểu tại phiên họp, ông Hoan cho biết, thành phố đang giải quyết hai nhóm vấn đề chính về việc khiếu kiện tại Thủ Thiêm. Đối với khu đất 4,3ha, đang thực hiện các giải pháp đền bù, cố gắng trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong tháng 9/2020. Còn việc khiếu kiện của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, UBND TPHCM đã có nhiều buổi làm việc với Chính phủ để chuẩn bị buổi đối thoại với người dân trong tuần cuối tháng 7/2020.

Dù cho rằng những chính sách bồi thường sẽ thực hiện tại Thủ Thiêm là những chính sách tốt nhất so với các dự án khác trên địa bàn TP.HCM, nhưng Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng thừa nhận, trong quá trình thực hiện, có nhiều vấn đề giải quyết không đúng, khiến người dân bất bình.

Cũng trong ngày 10/7, khi trả lời báo chí bên lề kỳ họp 20 HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng ban Đô thị HĐND TP.HCM cho biết, các chính sách về đến bù cho người dân Thủ Thiêm đã có đủ, nhưng triển khai đến người dân quá chậm.

Theo ông Nhựt, HĐND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết số 40 từ ngày 6/10/2019 về chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân khu 4,3ha. Nhưng đến nay đã được 9 tháng, vẫn chưa giải quyết xong. Theo ông, do các quyết định để thực hiện chính sách đó đưa vào cuộc sống còn quá chậm.

Ông Nguyễn Minh Nhựt cho rằng, người dân Thủ Thiêm đang mong mỏi chờ đợi từng ngày, vì vậy ông đề nghị UBND TP.HCM cần phải làm việc khẩn trương hơn nữa vì cơ sở pháp lý đã đầy đủ, để sớm ổn định cuộc sống của người dân Thủ Thiêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang